Điều hòa là công cụ giúp gia đình giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức. Trẻ em cũng có thể ngồi dưới điều hòa để làm mát tuy nhiên nên lưu ý cách sử dụng để các bé có thể không ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số lưu ý sau đây giúp các mẹ sử dụng điều hòa thật tốt, đảm bảo sức khỏe cho trẻ sơ sinh.

Sử dụng điều hòa không đúng cách ảnh hưởng đến sức khỏe của bé

Thời tiết nóng bức khiến các bé mọc rôm sẩy, các mẹ đi mua điều hòa về làm mát không khí giúp bé không bị nóng nữa tuy nhiên đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến bé bị viêm phổi do không sử dụng đúng cách. Một số nguyên nhân tiêu biểu mà hầu hết nhiều bà mẹ đều mắc phải như:

  • Đóng kín phòng để nhiệt độ dưới 26 độ C
  • Không đóng kín cửa, để gió lùa vào quạt máy hoặc đẩy hơi điều hòa về phía bé khiến bé bị lạnh
  • Để bé nằm trên mặt phẳng lạnh, cái lạnh ảnh hưởng trực tiếp lên da thịt bé
  • Trẻ bị ướt nhưng không thay áo lại cho ngồi trước quạt hoặc điều hòa

Gặp phải những trường hợp trên, trẻ thường xuất hiện dấu hiệu ho, ốm hoặc viêm phế quản cấp. Vậy bí quyết sử dụng điều hòa giúp bé vừa xoa tan đi cái nóng mà vẫn khỏe mạnh là gì?

dung_dieu_hoa_cho_tre_so_sinh_tai_day

Bí quyết sử dụng điều hòa giúp bé không bị ốm

Sử dụng điều hòa cần có những quy tắc và quy định để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé cũng như đến toàn gia đình. Một số bí quyết dưới đây sẽ giúp cả nhà dùng điều hòa mà không ảnh hưởng đến sức khỏe:

  • Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa phù hợp

Theo các bác sĩ có phát biểu: trẻ từ 0 đến 30 ngày tuổi sức đề kháng yếu, không có khả năng tự điều hòa cơ thể cho nên nếu để bé trần truồng trong phòng lạnh khoảng 23 độ thì sẽ tương đương với một người lớn trần truồng ở phòng 0 độ. Chính vì vậy bố mẹ không nên để bé thoải mái theo ý của mình.

  • Tuân theo quy tắc 3 phút

Bạn có tin thời tiết đang 36 độ bước vào phòng bật điều hòa, có người sẽ bị sốc nhiệt? Đối với trẻ em cũng vậy, bố mẹ không nên để bé đi từ ngoài vào bên trong luôn bởi như vậy trẻ sẽ không chịu được sự chênh lệch nhiệt độ đó. Bạn nên mở cửa trước đó 3 phút để trẻ quen với luồng không khí đó, vào sẽ không bị sốc nhiệt.

  • Không để điều hòa thốc thẳng khi bé ngủ

Hệ hô hấp của bé vẫn còn yếu, bạn không nên để điều hòa thốc thẳng vào bé khiến bé khó thờ, ảnh hưởng đến hệ hô hấp và dễ bị ho, suyễn.

  • Không nên bật điều hòa 2-3 tiếng mỗi lần

Bạn nên cho bé ngủ dưới điều hòa dưới 3 tiếng sau đó tắt đi để hơi điều hòa vẫn phảng phất giúp bé vừa mát vừa không bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Hoặc nếu cho bé ngồi một lúc sau đó đưa bé ra ngoài nhiệt độ bình thường khoảng 10 – 15 phút.

  • Vệ sinh sạch sẽ điều hòa sau mùa đông dài ngày
  • Nhỏ thuốc mũi cho bé và cho bé uống nước thường xuyên

Như vậy, trên đây là những kinh nghiệm nhiều năm làm trong lĩnh vực sửa điều hòa tại nhà Hà Nội của chúng tôi, hi vọng các mẹ sẽ áp dụng thật tốt bí quyết sử dụng điều hòa giúp bé luôn giữ được sức khỏe tốt.