Điều hoà hoạt động như thế nào, làm sao điều hoà lại làm cho bầu không khí mát lên, tại sao máy điều hoà lại có dàn nóng và dàn lạnh tác biệt riêng… Rất nhiều những câu hỏi của người dùng khi họ thắc mắc về cơ chế hoạt động của máy điều hoà. Trung tâm sửa chữa điều hoà số 1 Hà Nội – Quang Dũng xin chia sẻ kiến thức cơ bản để mọi người có thể nắm bắt được.

Công dụng của máy điều hoà

Tác dụng lớn nhất của máy điều hoà là làm mát không khí và điều hoà nhiệt độ không khí trong nhà qua một chiếc nhiệt kế. Máy điều hoà có khả năng hút ẩm, hút nhiệt độ nóng, ẩm từ không khí trong phòng kín. Nhiệt độ là thành phần quan trọng của độ ẩm, làm giảm khối không khí ẩm ướt gây ra nó để tạp ra một phần độ ẩm của nó.

huong-dan-lap-dat-dan-nong-dan-lanh-cho-dieu-hoa

 

Các thiết bị làm lạnh trên máy điều hoà

  • Van mở rộng – điều chỉnh lượng môi chất lạnh vào thiết bị bay hơi.
  • Dầu khí – Máy bơm bịt kín khi lạnh
  • Tụ – Tạo điều kiện truyền nhiệt

Cơ chế hoạt động của máy điều hoà như sau

Ở trong phòng kín có một dàn ống, bên trong dàn ống này có cho bay hơi một chất lỏng dễ bay hơi (ga lạnh), khi chất lỏng bay hơi trong dàn bay hơi ở nhiệt độ thấp thì sẽ thu nhiệt không khí trong phòng. Không khí nóng trong phòng bị mất nhiệt sẽ lạnh đi và nhiệt độ phòng sẽ hạ xuống.

Hơi do ga lạnh bay hơi tạo thành sẽ theo đường ống tới của hút của máy nén và đường nén lên một áp suất cao. Nhiệt độ khá cao, rồi dàn ngưng tụ đặt bên ngoài phía phòng lạnh. Hơi nén trong dàn ngưng tụ có nhiệt độ cao sẽ truyền nhiệt cho không khí bên ngoài, còn hơi nóng phía trong dàn sẽ bị mất nhiệt rồi nhiệt giảm dần, sau đó đi vào dàn bay hơi trong phòng lạnh. Nguyên lý tuần hoàn liên tục này sẽ giúp cho không khí trong phòng luôn mát mẻ.

Trên đây chính là cơ chế hoạt động của máy điều hoà. Hiểu được cơ chế hoạt động này rồi, chắc chắn bạn có thể linh hoạt xử lý một phần trục trặc nào đó khi gặp phải. Hoặc chí ít, khi mang điều hoà đi sửa, nghe nhân viên kỹ thuật giải thích, bạn cũng có thể hiểu được tại sao lại như thế.

Cập nhật thêm nhiều thông tin kiến thức hữu ích về điều hoà tại website của chúng tôi: https://thosuadieuhoa.net/

chat zalo goi lai