Trong quá quá trình sử dụng máy điều hòa, chắc chắn đôi lần bạn đã bắt gặp tình trạng điều hòa của mình xuất hiện những tiếng ồn khó chịu khi đang hoạt động. Nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời lâu dần sẽ ảnh hưởng dẫn tới sự hư hỏng hoặc mất an toàn khi sử dụng. Vậy nguyên nhân điều hòa kêu to và cách khắc phục hiệu quả nhất là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Gaming

Nguyên nhân gây nên tiếng kêu của điều hòa

Nguyên nhân xuất phát từ dàn lạnh của điều hòa

  • Do dàn lạnh không chắc chắn, bị nghiêng, lệch. Vỏ dàn lạnh không kín các khớp nối sau một thời gian một số bộ phận bị rung động và phát ra tiếng kêu.
  • Do quạt dàn lạnh: Do hệ thống quạt dàn không được bảo dưỡng vệ sinh, bụi bẩn bám vào dẫn đến quạt bị rít và phát ra tiếng kêu to.
  • Do thiết kế căn phòng của bạn có cửa chính hoặc cửa sổ làm bằng nhôm, kính bị lỏng khiến chúng có độ rung nhất định, phát ra tiếng ồn.

Nguyên nhân xuất phát từ dàn nóng của điều hòa

  • Thứ nhất là do ốc vít chân dàn nóng bị lỏng.
  • Do bị các vật lạ rơi  vào gây ra tiếng ồn.
  • Do bị côn trùng chui vào hoặc bụi bẩn làm cản trở quạt quay
  • Do block máy lạnh có dấu hiệu bị  hỏng.

khac-phuc-loi-may-lanh-bi-keu-to

Giải pháp điều hòa kêu to và cách khắc phục hiệu quả nhất

Kiểm tra mặt trước của điều hòa

Bạn hãy kiểm tra lại ốc vít ở bảng mặt trước của máy, nếu nó bị lỏng có thể đây là nguyên nhân gây ra tiếng ồn. Dùng băng dính để cố định lại và xem xét.

Kiểm tra cuộn dây điện đầu ra của điều hòa

Kiểm tra hộp quạt, lắc lư nhẹ hộp máy xem đoạn kim loại phía ngoài có đụng phải hộp quạt hay không. Nếu có, khắc phục bằng cách đặt một miếng cao su ở giữa đoạn kim loại này và hộp quạt. Cố định lại hộp ngoài, cắm dây nguồn và bật máy để kiểm tra xem tiếng ồn có giảm bớt hay chưa.

Kiểm tra cửa sổ bằng kính hoặc nhôm

Khi hoạt động, điều hòa có tần số rung khá lớn, điều đó dẫn tới làm rung những thứ mà nó tiếp xúc như cửa kính. Nếu có bạn  hãy khắc phục vấn đề này bằng cách đặt lại dây viền cách ly ở giữa cửa sổ và khung cửa. 

ban-nen-kiem-tra-lai-quat-gio-cua-may-lanh-that-ki

 

Kiểm tra quạt gió của điều hòa

Để kiểm tra lại quạt gió của điều hòa, bạn nên tắt máy và rút dây cắm điện của thiết bị. Sau đó tháo hộp khung bao quanh điều hòa để kiểm tra.

Vệ sinh điều hòa thường xuyên

Một số điều hòa khi được đặt ở ngoài môi trường, một thời gian dài nó sẽ bị bụi bẩn hoặc các mảnh vỡ khác như vỏ cây bị kẹt vào quạt gió. Khi đó bạn hãy vệ sinh cẩn thận, làm sạch quạt gió sẽ khắc phục được tình trạng máy kêu to này.

Trên đây là những chia sẻ để bạn biết được nguyên nhân dẫn đến điều hòa kêu to và cách khắc phục hiệu quả nhất. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích để cho chiếc máy lạnh của gia đình bạn được hoạt động tốt hơn và đem lại một không gian yên tĩnh thoải mái cho bạn khi sử dụng điều hòa.

chat zalo goi lai