Mùa hè đang đến cũng là lúc nhu cầu sử dụng máy điều hoà tăng cao. Tuy nhiên, bạn nên điều chỉnh lại mức độ sử dụng điều hoà sao cho phù hợp, nếu không bạn sẽ phải chạm trán với những tác hại của việc ngồi điều hoà nhiều sau đây.

10 Tác hại của việc ngồi điều hoà nhiều

1. Gây ra bệnh về đường hô hấp

Máy điều hoà là nơi thích hợp cho các vi sinh vật như nấm mốc, vi trùng cư ngụ và phát triển. Không khí lạnh sẽ phá vỡ tuyến phòng thủ của đường hô hấp và gây ra một số bệnh như cảm cúm, ho, hắt hơi, sổ mũi… nguy hiểm hơn là viêm phổi.

Theo trung tâm kiểm soát và phòng bệnh CDC, nấm mốc từ điều hoà có thể ảnh hưởng đến cả người khoẻ mạnh, gây thở khò khè, ho và các triệu chứng đường hô hấp trên.

2. Làm da thô ráp, nứt nẻ

Mái tóc bị khô xơ, làn da thì thô ráp thậm chí có người còn bị nứt nẻ thành vảy. Điều này đều là do điều hoà khiến cho làn da bị bốc hơi, mất nước.

meo-su-dung-dieu-hoa-an-toan-cho-suc-khoe-cua-tre-nho

3. Gây đau, khô, rát mắt

Môi trường làm việc với máy điều hoà khiến mắt của chúng ta dễ khô rát và mệt mỏi. Cũng như quá trình hút độ ẩm trên da và tóc, máy điều hoà khiến lượng nước tiết ra trong mắt khô dần, mắt sẽ bị rát và thị lực mờ dần.

4. Giảm khả năng chịu nhiệt thực tế

Cơ thể ở trong một môi trường mát mẻ có điều hoà sẽ bị giảm khả năng chịu đựng nhiệt độ ngoài trời. Vì thế, cơ thể con người rất dễ bị sốc nhiệt.

5. Khớp bị tổn thương

Chính sự chênh lệch nhiệt độ giữa môi trường sử dụng máy điều hoà với môi trường bên ngoài khiến cho mạch máu co mạnh, máu không lưu thông khiến khớp bị tổn thương, lạnh, cứng cổ, lưng và chân tay bị đau.

6. Bệnh về dạ dày

Một tác hại của việc ngồi điều hoà nhiều khác là cơ thể bạn sẽ bị lạnh, làm dạ dày co thắt mạnh, gây ra một số triệu chứng như đau dạ dày khó tiêu, nôn, tiêu chảy…

7. Cổ bị mỏi

Liên tục ngồi trong tư thế co ro do nhiệt độ điều hoà quá thấp hay do gió lạnh liên tục thổi sẽ dẫn tới mỏi cổ, vẹo cổ.

8. Sức đề kháng giảm

Cơ thể phải liên tục chịu sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến sức đề kháng của cơ thể bị bào mòn nhanh chóng. Điều này khiến bạn sẽ dễ bị ốm, cảm và mắc một số bệnh khác.

9. Dị ứng

Môi trường sử dụng máy điều hoà lâu năm là nơi trú ngụ của rất nhiều nấm và bụi bẩn cùng với không khí trong phòng kém lưu thông sẽ khiến cho bạn dễ mắc những bệnh dị ứng.

lap-dat-dieu-hoa-vi-tri-dep

10. Ô nhiễm tiếng ồn

Một số máy điều hoà có tiếng ồn vô cùng khó chịu, gây ra bệnh đau đầu cả ngày cho người ngồi điều hoà nhiều. Điều này kéo dài sẽ khiến cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi và không thể tập trung làm việc được.

Thật ngạc nhiên là chúng tôi có thể liệt kê đến tận 10 tác hại của việc ngồi điều hoà nhiều. Vẫn còn một số tác hại nhỏ nữa mà Thợ sửa điều hòa chưa liệt kê vào đây. Điều hoà thì vẫn phải dùng thường xuyên, nhất là trong mùa hè này. Vậy nên, để bảo vệ bản thân tránh khỏi những tác hại của việc ngồi điều hoà nhiều, bạn hãy tiến hành bảo dưỡng điều hoà định kỳ.

Điều hoà sạch sẽ mang lại bầu không khí sạch, trong lành cho sức khoẻ con người.

chat zalo goi lai