Mỗi năm, hàng trăm dự án xây dựng chung cư cao cấp ra đời, kéo theo nhu cầu rất lớn về các sản phẩm nội thất, điện tử, trong đó sản phẩm không thể thiếu chính là điều hòa. Sắp bước sang mùa hè nắng nóng đỉnh điểm, thời điểm mà điều hòa sẽ phải hoạt động hết công suất. Do đó chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kinh nghiệm bảo dưỡng điều hòa tại chung cư Hà Nội hữu ích để bạn có thể áp dụng cho chiếc điều hòa tại gia đình mình.

 1. Lợi ích của việc bảo dưỡng điều hòa định kỳ
 • Đem lại cho bạn nguồn không khí sạch, đối với các thiết bị sau một thời gian dài sử dụng dễ bị bám bụi bẩn, đặc biệt là ở cục nóng và cục lạnh của điều hòa, khiến vi khuẩn dễ phát sinh, gây bệnh về đường hô hấp
 • Bảo dưỡng điều hòa định kỳ giúp tăng tuổi thọ của máy, giúp máy hoạt động tốt hơn, đảm bảo và tiết kiệm điện năng.
 • Tránh được các sự cố rủi ro về điện, hở mạch.
 1. Các bước vệ sinh bảo dưỡng điều hòa định kỳ

Dưới đây là những bước giúp bạn tự vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa tại nhà mà không cần gọi thợ.

 • Kiểm tra chung: Nếu phát hiện thấy dấu hiệu bất thường hoặc đến thời gian bảo dưỡng định kỳ bạn nên kiểm tra tình trạng bên ngoài của máy, khu vực dàn nóng và dàn lạnh, các điểm nối điện xem chúng có đạt yêu cầu và độ an toàn hay không.

1

 • Vệ sinh cục nóng và cục lạnh: Đây là hai phần quan trọng nhất của điều hòa, khi tự bảo dưỡng điều hòa, bạn cần chú ý loại bỏ những vật cản xuất hiện trong dàn nóng hoặc lạnh. Vệ sinh dàn lạnh bằng cách dùng bơm áp lực phun nước trực tiếp vào dàn lạnh, phun từ từ lên dàn và quạt dàn lạnh đến khi thấy hết bẩn. Đối với dàn nóng bạn nên có các biện pháp che chắn, bảo vệ cục nóng để hạn chế bụi bẩn và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào chúng gây giảm độ bền.

2

 • Rửa sạch lưới lọc không khí: Lưới lọc không khí cần được làm vệ sinh khoảng 2 tuần/lần vì đây là nơi rất hay bị bám bụi ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất, cũng như sức khỏe và sinh hoạt của gia đình bạn. Để vệ sinh lưới lọc bạn cần tháo mặt dàn lạnh, rút lưới ra rồi để lưới lọc ở dưới máy nước và phun rửa sạch. Sau đó bạn vẩy khô rồi cắm vào mặt máy lắp lại. 
 • Kiểm tra lưu lượng gas điều hòa: Kiểm tra bằng cách quan sát 2 ống đồng nối vào dàn nóng. Nếu cả 2 ống nhỏ và lớn đều không ướt, sờ vào không lạnh, gió thổi ra dàn nóng không nóng cần liên lạc với nhân viên kỹ thuật để nạp gas bổ sung nếu cần thiết.

3

 • Chạy thử điều hòa: Đừng quên chạy thử điều hòa sau khi tiến hành bảo dưỡng
 1. Thời điểm kinh nghiệm bảo dưỡng điều hòa tại chung cư Hà Nội

Đối với điều hòa tại các chung cư hộ gia đình, thời gian bảo dưỡng điều hòa thích hợp là 3-4 tháng / 1 lần. Nếu tần suất sử dụng thấp thì khoảng 6 tháng / lần.

Trên đây là những kinh nghiệm bảo dưỡng điều hòa tại chung cư Hà Nội mà chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ với bạn. Hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong quá trình sử dụng điều hòa đúng cách, đảm bảo sức khỏe cho gia đình và người thân.

chat zalo goi lai