Khắc phục ngay lỗi C4 điều hòa Đaikin | Không cần thợ

Điều hòa đaikin là một trong những thương hiệu được nhiều người Việt Nam tin dùng vì chất lượng sản phẩm cũng như giá thành phù hợp. Tuy nhiên sau khi sử dụng một thời gian sẽ có vấn đề xảy ra như lỗi trên điều khiển.

Một trong những lỗi đó phải kể đến là mã lỗi c4 điều hòa đaikin. Vì vậy, nguyên nhân gây nên lỗi c4 điều hòa đaikin là gì và cách khắc phục lỗi c4 điều hòa đaikin như thế nào hãy cùng Điện lạnh Quang Dũng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

lỗi c4 điều hòa đaikin
Hướng dẫn khắc phục ngay lỗi c4 điều hòa đaikin đơn giản

Các bước kiểm tra lỗi trên điều hòa đaikin

Mỗi điều hòa sẽ có cách kiểm tra mã lỗi khác nhau. Tùy thuộc vào chức năng và dòng máy chúng ta có thể kiểm tra mã lỗi trên điều hòa đaikin như sau:

Bước 1: Dùng tay hoặc dùng que tăm nhỏ ấn giữ nút “Check” trên điều khiển khoảng chừng 5 giây. Giữ tay cho đến khi màn hình hiện lên dấu – –.

Bước 2: Hướng đầu điều khiển về phía điều hòa, tiến hành ấn và giữ nút “Timer”. Khi làm thế thì màn hình sẽ dần xuất hiện mã lỗi và đèn báo chữ Power sẽ nháy một lần để xác nhận tín hiệu là có hoạt động.

Bước 3: Khi chữ Power xuất hiện ở bước 2 và có hiện tượng phát ra tiếng kêu trong khoảng 4 giây thì lúc đó mã lỗi đang dần dần xuất hiện trên màn hình. Khi đó chúng ta sẽ xác định được điều hòa gặp phải mã lỗi gì.

Bước 4: Mỗi một chế độ ấn giữ sẽ tự động ngắt hoặc tự kết thúc sau 20 giây nếu chúng ta không làm thêm các thao tác để tìm mã lỗi nữa.

Bước 5: Trở về trạng thái ban đầu bằng cách ngắt nguồn hoặc ấn AC Reset và cho điều hòa hoạt động trở lại. Nếu chúng ta muốn tìm thêm các lỗi khác chúng ta làm tương tự như các bước đầu.

Nguyên nhân gây nên lỗi c4 điều hòa đaikin

Khi chúng ta biết cách kiểm tra một mã lỗi trên điều hòa thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu nguyên nhân gây nên mã lỗi đó là gì.

Đối với mã lỗi c4 điều hòa đaikin nguyên nhân chính do cảm biến nhiệt độ liên kết với ống dẫn gas bị lỏng khiến cho nhiệt độ tỏa ra từ máy lạnh không đồng đều lúc thì lạnh quá lúc thì nóng quá. Nguyên nhân gây nên cảm biến nhiệt độ hỏng có thể do những trường hợp sau:

Nhiệt độ phòng thay đổi thất thường, quá cao hoặc quá thấp

Nếu nhiệt độ trong phòng thay đổi đột ngột đặc biệt là vào mùa hè rất nóng có thể khiến cho dây cảm biến nhiệt bị dãn ra hoặc bị rão ra ảnh hưởng đến cơ chế hoạt động của cảm biến điều hòa.

Chưa đọc kĩ hướng dẫn sử dụng điều hòa, sử dụng điều hòa chưa đúng cách

Nếu bạn mua điều hòa về và nghĩ sử dụng rất đơn giản chỉ cần ấn nút nguồn điều chỉnh là xong. Thì có thể nó sẽ không đúng quy trình.

Nếu nhiều lần lặp lại như vậy sẽ khiến cho điều hòa bật, tắt hay sử dụng chưa đúng trong hướng dẫn cũng là nguyên nhân gây nên cảm biến nhiệt bị hỏng.

Không bảo trì điều hòa thường xuyên

lỗi c4 điều hòa đaikin
Bảo trì điều hòa thường xuyên giúp giảm thiểu nguy cơ gây lỗi

Nếu mua điều hòa về sử dụng trong một thời gian dài nhưng không bảo trì điều hòa hoặc vệ sinh điều hòa có thể dẫn đến bụi bẩn bám vào.

Đặc biệt bụi có thể bám vào quạt dàn lạnh khiến công suất hoạt động giảm và có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của máy.

Tác động từ bên ngoài như chuột, gián,…

Đôi khi có chuột, gián làm tổ bên trong dàn lạnh có thể khiến cho dàn lạnh bị đứt dây do cắn phá. Vì vậy một số bộ phận lâu ngày không được kiểm tra có thể sẽ bị đứt mạch hoặc bị hỏng.

Ngoài cảm biến nhiệt độ gây nên lỗi c4 điều hòa đaikin ra có thể do bo mạch điều khiển trục trặc hoặc bị hỏng dẫn đến việc kiểm soát mọi hoạt động của máy bị thay đổi. Một số nguyên nhân khiến bo mạch bị hỏng như:

Điều hòa lắp sai vị trí

Không phải cứ mua điều hòa về lắp thì sẽ hoạt động bình thường. Nếu gia đình bạn có tường ẩm mốc hoặc có quá nhiều ánh nắng sẽ khiến cho bo mạch của điều hòa bị hỏng. Vì thế khi lắp điều hòa cần chú ý đến vị trí bo mạch.

Nguồn điện không ổn định lúc cao lúc thấp

Nguồn điện đôi khi cũng ảnh hưởng rất nhiều đến bo mạch và nó làm gián tiếp gây nên mã lỗi c4 điều hòa đaikin. Nếu nguồn điện của gia đình bị chập chờn lúc cao lúc thấp sẽ gây nên một số hiện tượng nguy hiểm như chập điện, cháy các thiết bị hoặc bị đoản mạch,…gây nên các bo mạch điều hòa bị hỏng.

Sử dụng điều hòa quá mức cho phép

Thông thường với bất kể điều hòa nào, việc sử dụng quá công suất sẽ dẫn đến

nóng máy và bị ảnh hưởng đến thời gian của điều hòa. Nếu mùa hè sử dụng liên tục

mà không cho điều hòa nghỉ ngơi thì tuổi thọ sẽ bị giảm.

Hơn nữa, nếu nhiệt độ đang cao và hạ xuống quá thấp sẽ dẫn đến sốc nhiệt khiến cho tủ lạnh tiêu hao quá nhiều điện năng và cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn.

Điều hòa sử dụng khoảng hơn 1 năm nhưng không bảo trì hoặc vệ sinh thường xuyên

Một số người nghĩ rằng mua điều hòa thì không cần phải bảo trì vì có thể mình sử dụng tuân theo mọi biện pháp an toàn của điều hòa. Tuy nhiên, bất kể một thiết bị điện tử điện lạnh nào cũng cần được bảo trì đúng theo thời gian.

Điều này giúp cho điều hòa được bền hơn và sử dụng không gây nên mã lỗi c4 điều hòa đaikin. 

Nếu không bảo trì điều hòa sẽ có bụi bám vào dàn lạnh, quạt ở dàn lạnh gây nên quạt không quay và bo mạch cũng bị ảnh hưởng.

Dây điện bị đứt

Vị trí  lắp đặt máy điều hòa cũng rất quan trọng, nên để nơi khô ráo, thoáng mát và không để côn trùng, chuột có thể xâm nhập vào khiến cho điều hòa không lo bị đứt mạch dây điện.

Có nhiều trường hợp vỏ máy điều hòa  trở thành tổ của các sinh vật và chúng có thể cắn phá gây hỏng mạch, đứt dây điện có thể gây nên mã lỗi c4 điều hòa đaikin.

Cách khắc phục mã lỗi c4 điều hòa đaikin đơn giản tại nhà

lỗi c4 điều hòa daikin
Sửa chữa điều hòa tại nhà với đơn vị uy tín mang lại hiệu quả cao

Khi biết được nguyên nhân là do dàn lạnh hoặc do bo mạch gây nên mã lỗi c4 này chúng ta có thể tham khảo một số cách khắc phục như sau:

Khắc phục lỗi cảm biến nhiệt độ

Lỗi cảm biến nhiệt thuộc vào lỗi mà chỉ có thợ sửa điều hòa chuyên nghiệp mới có thể biết được lỗi đó. Vì vậy nếu bạn có thể phát hiện sớm lỗi này sẽ giúp cho việc sửa chữa thuận tiện hơn và giúp tiết kiệm điện năng.

Khi lỗi cảm biến nhiệt được phát hiện, bạn không nên tự ý sửa chữa hay tháo dỡ một số phần không cần thiết.

Chúng ta vệ sinh máy điều hòa thường xuyên để giúp máy điều hòa luôn sạch sẽ giúp cho việc bảo trì điều hòa đơn giản hơn.

Ngoài ra, bạn có thể mua một tấm phủ điều hòa để tránh chuột, côn trùng có thể phá hoại.

Khắc phục lỗi bo mạch

Với bo mạch chúng ta cũng vệ sinh thường xuyên điều hòa, bảo trì điều hòa theo tháng sẽ giúp điều hòa không bám quá nhiều bụi.

Kiểm tra lại các dây kết nối với bo mạch. Nếu có hiện tượng đứt thì tiến hành nối lại.

Tuy nhiên, bo mạch cũng không được tự ý tháo nếu chúng ta không biết cách sửa chữa, vì thế có thể gọi thợ sửa chữa để được tư vấn và sửa chữa kịp thời.

Trên đây là toàn bộ bài viết hữu ích giúp bạn đọc có thể biết nguyên nhân và cách khắc phục mã lỗi c4 điều hòa đaikin. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết giúp ích cho bạn trong việc tìm ra nguyên nhân cũng như cách khắc phục kịp thời mã lỗi c4 điều hòa đaikin. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi.

© 2022 . Thiết kế Website bởi Thợ Sửa Điều Hòa.