Lỗi ch05 điều hòa lg là lỗi gì? Tại sao lại xuất hiện mã lỗi đó? Cách khắc phục lỗi ch05 điều hòa lg nhanh chóng đơn giản như thế nào? Đó là một trong rất nhiều câu hỏi thường gặp đối với những ai đang sử dụng điều hòa lg. 

Vì vậy, hãy cùng Điện lạnh Quang Dũng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi ch05 điều hòa lg bằng bài viết hữu ích dưới đây nhé!

lỗi ch05 điều hòa LG
Hướng dẫn cách khắc phục lỗi ch05 điều hòa LG

Nguyên nhân điều hòa lg báo lỗi

Có rất nhiều nguyên nhân điều hòa lg báo lỗi. không phải điều hòa lâu năm thì sẽ có nhiều lỗi hơn hoặc dùng sai cách. Dù nguyên nhân là gì đi nữa bạn cũng cần biết những nguyên nhân thường gặp dẫn đến điều hòa lg báo lỗi.

Lỗi hỏng bo mạch, main mạch

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khi chúng ta sử dụng điều hòa được một thời gian. Bất kể một đồ điện tử nào sau thời gian sẽ bị hỏng hoặc đứt bo mạch nào đó.

Vì thế khi bo mạch bị đứt hoặc hỏng thì cũng sẽ làm cho điều khiển điều hòa hiện lên mã lỗi và cần khắc phục kịp thời.

Báo lỗi do thiếu gas, hết gas

Đây là nguyên nhân có thể giúp chúng ta khó nhận biết vì khi sử dụng. Khi dùng một thời gian sẽ làm cho điều hòa lâu mát hoặc thậm chí không mát, mất nhiều thời gian để làm mát,… nếu có những hiện tượng như vậy có thể gas đang hết hoặc có vấn đề.

Ngoài ra nếu không để ý và không phát hiện kịp thời thì có thể chập dây điện bên trong làm cháy nổ và hỏng block.

Báo mã lỗi do cảm biến nhiệt không hoạt động

Cảm biến nhiệt là phần rất quan trọng với điều hòa. Nó có tác dụng cảm nhận được nhiệt độ để có thể thông báo cho các mạch chính để mạch có thể điều khiển các bộ phận khác.

Thông thường cảm biến nhiệt điều khiển các bộ phận như quạt, động cơ bên trong để làm cho điều hòa hoạt động bình thường.

Nếu trường hợp bật hoặc tắt điều hòa nhiều lần thì có lẽ do hỏng cảm biến nhiệt. Khi đó điều hòa sẽ báo lỗi ngay. Lỗi cảm biến nhiệt rất thường xuyên xảy ra trên bất cứ loại điều hòa này. 

Vì vậy bạn cần kiểm tra và nó cũng ảnh hưởng tương tự như lỗi ch05 điều hòa lg.

Hỏng block, block có vấn đề

Hỏng block điều hòa
Điều hòa bị hỏng do block sử dụng lâu ngày nên bị trục trặc

Nếu nguyên nhân này xảy ra bạn cần gọi thợ sửa chữa điều hòa uy tín chuyên nghiệp để kiểm tra block điều hòa.

Khi điều hòa chạy bình thường nhưng bỗng dưng không mát hoặc một thời gian sau mới mát một chút thì có thể block hỏng. Khi đó điều hòa sẽ có hiện tượng mát theo nghĩa là có gió chứ không tỏa hơi mát ra từ điều hòa.

Điều hòa sử dụng lâu năm nhưng không lau chùi, vệ sinh thường xuyên

Đây là nguyên nhân xảy ra hầu hết với mọi gia đình. Thông thường bất kể một vật gì sau một thời gian sử dụng đều phải lau chùi sạch sẽ.

Nếu điều hòa không vệ sinh sẽ bị bám bụi rất nhiều. 

Nó làm cản trở quá trình nhận gió từ bên ngoài làm cho điều hòa mất thời gian làm mát.

Hơn nữa, điều hòa bụi bẩn sẽ làm tắc nghẽn hệ thống đường ống, dàn nóng có thể có vấn đề.

Vì vậy sẽ xuất hiện mã lỗi trên điều hòa.

Tuy nhiên nhiều gia đình sợ không biết cách vệ sinh nhưng bạn có thể tra cách lau chùi điều hòa đơn giản ai cũng có thể làm để vệ sịnh cho điều hòa luôn luôn được sạch nhé!

Lỗi hỏng quạt ở dàn nóng, chết quạt

Nguyên nhân này có thể do nhiệt độ quá nóng. Khi bạn sử dụng điều hòa trong thời gian dài thì cánh quạt có thể chạy quá công suất. Điều này khiến cho gen bị chệch và quạt cũng có thể hỏng theo.

Mã lỗi xuất hiện khi bơm nước bị hỏng, không cấp nước

Nguyên nhân có thể do khi lắp điều hòa lắp sai chiều, ngược chiều nên dòng nước không thể cung cấp cho điều hòa.

Ngoài ra, hiện tượng hay xảy ra trên các dòng điều hòa âm trần ống gió vì nó khó để kiểm tra, sửa chữa.

Mã lỗi khi dùng không đúng điều khiển hoặc dùng sai chế độ

Nếu bạn dùng điều hòa lg thì bạn không thể dùng điều khiển của điều hòa Samsung. Hoặc đôi khi cùng là điều hòa lg nhưng có thể mẫu khác nhau thì cũng không nên dùng cùng điều khiển.

Nó sẽ ảnh hưởng đến điều hòa sau này. Vì thế cách tốt nhất là dugf điều khiển chính hãng, pin chính hãng sẽ giúp bạn có thể sử dụng điều hòa lâu dài.

Ngoài ra, không phải ai cũng biết hết cách bật điều hòa như thế nào cho đúng chức năng.

Nên đôi khi người khác ấn sai làm cho điều hòa có thể báo lỗi ngay trên màn hình điều khiển.

Vì vậy chúng ta cần kiểm tra để điều hòa về một chế độ đơn giản mà ai cũng có thể làm được để giúp cho điều hòa sử dụng lâu hơn.

Mã lỗi do đứt dây điện, dây nhôm dùng không chuẩn

Nếu bạn lắp điều hòa nhưng dùng dây điện kết nối không đúng trọng tải hoặc mua phải loại dây kém chất lượng thì nó dẫn đến các mã lỗi xuất hiện.

Điều hòa có công suất lớn nên các loại dây phải chịu tải được công suất đó tránh mua loại dây mỏng và đặc biệt là không rõ nguồn gốc.

Điều hòa báo mã lỗi khi sử dụng sai điều khiển, điều khiển kém chất lượng.

Đây là một nguyên nhân tưởng chừng nghe không có gì cần lưu ý nhưng nếu dùng sai điều khiển sẽ làm điều hòa hoạt động không bình thường.

Nguyên nhân báo lỗi ch05 điều hòa lg

lỗi ch05 điều hoà lg
Liên hệ với thợ sửa chữa điều hòa khi gặp sự cố

Lỗi ch05 điều hòa lg là một trong những lỗi phổ biến trên điều hòa jg vì khi bật điều hòa lên, chúng ta sẽ thấy trên màn hình điều khiển xuất hiện chữ ch05.

Hơn nữa nếu điều hòa xuất hiện mã lỗi thì tất cả các hoạt động làm mát của điều hòa đều không hoạt động.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây nên lỗi ch05 điều hòa lg:

Dây tín hiệu bị lỗi hoặc bị hỏng

Dây tín hiệu là dây thiết kế để nối giữa dàn nóng và máy điều hòa có tác dụng bổ trợ cho nhau và làm cho điều hòa thực hiện một số chức năng như làm mát. Tuy nhiên nếu dây bị đứt hoặc hỏng thì sẽ gây nên lỗi ch05 điều hòa lg.

Dây kết nối đôi khi bị chập chờn do sử dụng quá lâu hoặc do chuột, côn trùng, gián cắn làm hỏng mạch.

Vì thế nếu điều hòa báo lỗi này thì nguyên nhân chủ yếu do dây tín hiệu.

Bo mạch điện tử bị nóng hoặc bị hỏng

Bo mạch là phần quan trọng đối với điều hòa. Nếu điều hòa báo lỗi ch05 thì cũng nguyên nhân do bo mạch.

Tuy nhiên nếu hỏng bo mạch thì bạn cũng cần cẩn thận không tháo điều hòa ra để xem vì lỗi bo mạch cần có thợ sửa chữa chuyên nghiệp đến kiểm tra thì mới có biết được nguyên nhân.

Cách sửa mã lỗi ch05 điều hòa lg 

Khi đã biết nguyên nhân là gì chúng ta có thể sửa lại như sau:

Sửa dây kết nối, sửa lỗi dây tín hiệu

Vì dây kết nối có lẽ bị đứt quãng hoặc lâu ngày không sử dụng bị hỏng, nên ta có thể tiến hành kiểm tra.

Để làm thế, mình thử xem các đầu dây đã nối đúng mạch hay chưa, kết nối với nhau có đúng không và chúng ta vừa thử vừa xem kĩ xem có chỗ nào bị hở hay không.

Khi kiểm tra dây kết nối nếu bạn không có kinh nghiệm hay tra trước hướng dẫn kết nối để có thể kết nối chính xác nhất có thể. Trong quá trình kiểm tra bạn nên lưu ý ngắt các nguồn điện để đảm bảo không xảy ra sự cố điện giật. 

Đặc biệt nếu nhà có trẻ em thì nên tránh không cho các em chơi đùa trong quá trình sửa chữa vì có thể dẫn đến tai nạn đáng tiếc. Nếu không có kiến thức và kinh nghiệm hãy liên hệ với người có chuyên môn để đảm bảo an toàn. 

Lỗi ch05 điều hòa lg do bo mạch hỏng

Ở các dòng điều hòa lg đời mới thì có thêm bộ phận bo mạch. Nó được thiết kế nằm ở bên ngoài cục nóng của điều hòa. Vì lỗi bo mạch liên quan đến phần cứng nên nếu bị hỏng thì bạn nên gọi thợ sửa chữa đến để có thể kiểm tra và thay bo mạch.

Tuy nhiên bạn nên gọi cơ sở sửa chữa uy tín để có thể thay bo mạch chính hãng giúp cho điều hòa sử dụng lâu hơn.

Trên đây là toàn bộ bài viết về nguyên nhân cũng như cách khắc phục mã lỗi ch05 điều hòa lg. Lỗi ch05 trên thực tế là một lỗi có thể khắc phục khi bạn đã nắm rõ những nguyên lý hoạt động của điều hòa. Những nguyên nhân dẫn đến lỗi có thể khắc phục bằng nhiều cách khác nhau. Chúng tôi hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn đọc khi điều hòa gặp phải mã lỗi này. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi.

chat zalo goi lai