Lỗi điều hòa panasonic nháy đèn timer là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi điều hòa panasonic nháy đèn timer nhanh chóng như thế nào?

Đó là những câu hỏi thường xảy ra trên điều hòa panasonic. Vì vậy, hãy cùng Điện lạnh Quang Dũng tìm hiểu bằng bài viết dưới đây để biết được cách khắc phục lỗi điều hòa panasonic nháy đèn timer nhé!

Lỗi điều hòa panasonic nháy đèn timer
Lỗi điều hòa panasonic nháy đèn timer khắc phục như thế nào?

Nguyên nhân lỗi điều hòa panasonic nháy đèn timer

Thông thường khi sử dụng điều hòa một thời gian đối với bất kể một hãng máy điều hòa nều đều có thể sinh ra lỗi hay các mã lỗi. Tùy thuộc và mức độ chúng ta có thể biết được nguyên nhân và cách khắc phục lỗi điều hòa panasonic nháy đèn timer như:

Máy không được vệ sinh thường xuyên

Đây là một trong những nguyên nhân có thể chủ quan cho tất cả các gia đình. Sau khi sử dụng điều hòa một thời gian bạn nên gọi thợ đến bảo trì hoặc tự vệ sinh điều hòa hết bụi.

Tuy nhiên nếu thời gian quá lâu bạn không lau chùi làm cho bụi bám rất nhiều vào điều hòa làm cản trở quá trình hơi lạnh tỏa ra bên ngoài.

Đó chính là nguyên nhân gây nên lỗi điều hòa panasonic báo đèn timer.

Quạt dàn lạnh có vấn đề

Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nên báo đèn timer. Khi quạt dàn lạnh bị hỏng thì hơi lạnh tỏa ra từ điều hòa một cách không đồng đều sẽ làm mất rất nhiều điện để điều hòa tỏa hơi mát và một lúc nào đó nó sẽ làm cho máy lạnh yếu, thậm chí là không lạnh.

Máy lạnh thiếu gas

Bất kể một thiết bị điện tử điện lạnh nào thì gas đóng vai trò cần thiết. Vì thế trong trường hợp này có lẽ do gas hết hoặc gas bị xì ra ở một mối nối nào đó.

Điều đó rất nguy hiểm nên điều hòa sẽ tự động báo đèn timer nháy đỏ liên tục.

Board mạch điều hòa bị lỗi chương trình

Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất đối với việc đèn timer bị nháy. Sau khi sử dụng điều hòa một thời gian có lẽ là board mạch chương trình có hiện tượng bị lỗi. 

Nguyên nhân có thể là không may bị đứt dây điện bên trong, nhiều bụi bẩn bám vào,…

Điều đó gây nên chương trình bị chạy sai kéo theo có thể là nhiều mã lỗi hiện lên trên điều khiển đồng thời cũng làm cho đèn timer nhấp nháy.

Máy nén bị hỏng

Nếu chúng ta không bảo trì điều hòa định kỳ thì máy nén có thể bị hỏng hoặc bị rò rỉ. Máy nén rất quan trọng với mọi điều hòa, nó giúp cho điều hòa được mát lạnh.

Vì vậy nếu máy nén bị hỏng thì đó là nguyên nhân gây nên lỗi điều hòa panasonic nháy đèn timer.

Côn trùng, chuột, gián cắn bo mạch

Đây cũng là nguyên nhân khá phổ biến hiện nay. Đôi khi chúng ta không thể kiểm soát hết được là bo mạch bị đứt do nguyên nhân gì. Nhưng theo nghiên cứu thì có thể do chuột cắn, gián bò vào và chết trong đó,…

Cách khắc phục lỗi điều hòa panasonic nháy đèn timer

lỗi điều hòa panasonic nháy đèn timer
Cách khắc phục lỗi điều hòa panasonic nháy đèn timer

Để khắc phục lỗi nháy đèn timer trên điều hòa panasonic chúng ta có thể tự kiểm tra mã lỗi trên điều khiển điều hòa.

Hiện nay với nhiều dòng máy lạnh hiện đại chúng ta có thể tự tìm ra lỗi trên màn hình điều khiển của điều hòa.

Cách kiểm tra lỗi trên điều hòa panasonic

Chúng ta có thể kiểm tra đơn giản khi điều hòa panasonic bị nháy đèn timer như sau:

Bước 1: Nhấn giữ nút “check” trên điều khiển điều hòa

Khi có điều khiển điều hòa, ta ấn giữ nút “check” trong khoảng 5-7 giây để đến khi màn hình hiển thị dấu “_ _”. Nếu bạn ấn mà vẫn chưa thấy nút đó hiện lên thì ta tiếp tục ấn giữ đến khi nào nút đó hiện lên.

Bước 2: Hướng điều khiển lên cùng hướng điều hòa để nhận tín hiệu, nhấn Timer

Tiếp theo bạn hướng điều khiển về hướng điều hòa sẽ giúp điều khiển nhận tín hiệu nhanh hơn và nhạy hơn. Khi đó bạn nhấn chữ “Timer”. Mỗi lần nhấn như vậy màn hình điều khiển tự động hiển thị ra mã lỗi và nếu đèn nháy một lần điều đó chứng tỏ máy đã nhận tín hiệu.

Bước 3: Đèn Power phát ra tiếng bíp liên tục.

Khi máy đã nhận tín hiệu và đèn Power sáng cộng với những tiếng bip kêu liên tục khoảng 4-6 giây. Điều đó chứng tỏ trên màn hình điều khiển sẽ xuất hiện các mã lỗi mà máy điều hòa đang có là gì.

Xem thêm: Khi nào bảo dưỡng điều hòa tốt nhất.

Cách khắc phục lỗi điều hòa panasonic nháy đèn timer 

Khi chúng ta đã biết cách kiểm tra các lỗi thường gặp trên điều hòa panasonic, thì chúng ta sẽ biết được phải sửa những gì và thay thế những gì. Sau đây là một số cách khắc phục lỗi nháy đèn timer liên tục trên điều hòa panasonic đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay:

Máy không được vệ sinh thường xuyên

Nếu điều hòa panasonic gia đình bạn mua về được khoảng từ 6 tháng đến một năm, bạn có thể vệ sinh chúng. Điều này giúp cho điều hòa luôn được sạch sẽ và có thể lấy gió từ bên ngoài vào mà không có vật nào bị cản trở.

Ngoài ra, vệ sinh thường xuyên giúp cho điều hòa tăng tuổi thọ và độ bền khi sử dụng.

Quạt lạnh không chạy hoặc bị tắc

Với trường hợp quạt lạnh không chạy hoặc chạy chậm bạn có thể kiểm tra như sau. Nếu bạn để tay trước cánh đảo gió của điều hòa. Trường hợp là bạn không thấy mát chút nào thì lúc đó quạt dàn lạnh đã bị hỏng. 

Bạn có thể mua một cái mới để thay thế hoặc có thể gọi nhân viên sửa điều hòa uy tín đến thay.

Trong trường hợp và quạt vẫn mát nhưng mát rất lâu và nhẹ, bạn có thể kiểm tra các bộ phận xem có gì cản quạt dàn lạnh không để khắc phục kịp thời.

 

Máy lạnh thiếu ga

Với trường hợp này, bạn nên gọi nhân viên sửa chữa chuyên nghiệp để có thể xem xét và thay gas. Nếu điều hòa chỉnh nhiệt độ rất thấp nhưng mát chậm thậm chí không mát thì có thể bị bám bụi ở van ống của dàn nóng làm cho gas lên không đều hoặc có thể gas bị hết.

Vì vậy nên thay gas sớm nhất có thể để điều hòa hoạt động bình thường.

Board mạch điều hòa bị lỗi chương trình

lỗi điều hòa panasonic nháy đèn timer
Khắc phục lỗi điều hòa panasonic nháy đèn timer nhanh chóng, đơn giản

Xem thêm: 5 lưu ý quan trọng khi mua điều hòa tại Hà Nội.

Board mạch thuộc về phần mềm trong điều hòa nên với cách sửa chữa này, chúng ta nên gọi nhân viên kỹ thuật đến kiểm tra lại để có thể sửa chữa kịp thời. Tuy nhiên, trước khi mất tiền gọi nhân viên đến sửa chữa, bạn có thể nhận biết board mạch bị hỏng qua một số hiện tượng như sau:

  • Nút bấm điều khiển không thực hiện

Nếu trên điều khiển bạn bấm thử một số nút mà không thể bấm hoặc nó không hiện lên chương trình, có thể do bị liệt nút. 

Mặt khác có thể do board mạch bị hỏng nên mới dẫn đến các nút bị chạy sai chương trình nên điều khiển mới không thể bấm được.

  • Bấm được nút điều khiển nhưng chạy sai chương trình

Đây là lỗi dễ nhận diện nhất khi board mạch có vấn đề. Nếu điều khiển vẫn có thể ấn nút nhưng bị chạy sai chương trình thì chứng tỏ đã bị hỏng board mạch.

  • Đèn nguồn không hiển thị 

Đèn nguồn có tác dụng báo các chức năng, chương trình hoạt động diễn ra bình thường. Nếu đèn nguồn không hiển thị thì bạn nên xem xét kiểm tra.

  • Đèn sáng tất cả ở các bàn phím

Nếu ấn một chương trình nhưng đèn báo sáng tất cả thì có thể do lỗi chương trình phần mềm ở bên trong.

  • Điều khiển không thể điều chỉnh một số chức năng

Nếu không bị liệt bàn phím, đèn báo bình thường nhưng có một số chức năng không thể thực hiện thì cũng có thể do board mạch bị hỏng hoặc có vấn đề.

Máy nén bị hỏng, có vấn đề

Khi điều hòa điều chỉnh ở nhiệt độ thấp để kiểm tra hơi lạnh tỏa ra. Tuy nhiên hơi lạnh tỏa ra ít, tỏa ra rất lâu hoặc thậm chí không lạnh thì có thể do máy nén bị bỏng. 

Trong trường hợp này bạn có thể liên hệ với trung tâm bảo hành máy nén của điều hòa panasonic để được sửa chữa kịp thời.

Kiểm tra côn trùng bọ, gián thường xuyên

Đây là cách khắc phục tưởng chừng ai cũng có thể bỏ qua. Tuy nhiên nó cũng giúp cho điều hòa của gia đình bạn được bảo vệ. Bạn nên kiểm tra ở giàn lạnh xem có côn trùng bị chết trong đó không. Nó cũng làm cho các bo mạch bị tắc. 

Hoặc bạn có thể lắp giàn lạnh ở nơi thông gió để không tạo điều kiện cho chuột có thể chạy và và làm tổ ở đó.

Trên đây là toàn bộ bài viết về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi điều hòa panasonic nháy đèn timer. Chúng tôi hy vọng bạn đọc có thể áp dụng nếu điều hòa bị nháy đèn liên tục và sửa chữa kịp thời để làm gia tăng tuổi thọ. Chúc các bạn thành công!

chat zalo goi lai