Điều hòa là một trong những thiết bị điện tử điện lạnh không thể thiếu đối với mỗi gia đình trong mùa hè nóng bức. Tuy nhiên khi điều hòa sử dụng được 1 thời gian sẽ có những hiện tượng các mã lỗi xuất hiện trên màn hình.

Màn hình điều khiển gia đình bạn báo lỗi e4 điều hòa funiki và bạn không biết lỗi đó là lỗi gì? Cách khắc phục lỗi e4 điều hòa funiki ra sao và có mất thời gian để sửa lỗi này không?

Hãy cùng Điện lạnh Quang Dũng giải đáp thắc mắc về mã lỗi e4 điều hòa funiki dưới đây nhé!

lỗi e4 điều hòa funiki
Hướng dẫn sửa lỗi E4 điều hòa Funiki tại nhà đơn giản, nhanh chóng

Nguyên nhân gây mã lỗi e4 điều hòa funiki

Nếu điều hòa gia đình bạn đang chạy bình thường nhưng gần đây xuất hiện mã lỗi e4 điều hòa funiki xuất hiện trên màn hình thông báo của điều khiển. Đó có thể là cánh lồng quạt không quay được hoặc bị vướng,…

Điều đó cộng với màn hình hiển thị lỗi e4 điều hòa funiki thì đó chính là điều hòa bị lỗi mã này.

Nguyên nhân gây nên mã lỗi này là do:

Mã lỗi e4 điều hòa funiki do quạt dàn lạnh điều hòa bị hỏng

Hầu hết các mã lỗi điều hòa xảy ra khi quạt dàn lạnh có vấn đề hoặc bị hỏng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến quạt dàn lạnh bị hỏng như:

Do không vệ sinh hoặc kiểm tra bên trong của quạt làm quạt thiếu chất bôi trơn dẫn đến không quay

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến xảy ra khi quạt dàn lạnh bị hỏng. Nếu một thời gian không vệ sinh, tra thêm dầu mỡ vào các chỗ làm quay của quạt, nó sẽ phát ra tiếng kêu.

Ngoài ra nếu càng lâu không sử lý thì các cơ bó lại, không có độ đàn hồi dẫn đến quạt bị cứng đơ và sẽ không thể quay được nữa.

Động cơ của mạch bị chạm vào vỏ

Nếu sử dụng điều hòa quá lâu và liên tục sẽ dẫn đến các động cơ không còn quay theo quỹ đạo bình thường nữa. Nó sẽ chạm vào vỏ của điều hòa dẫn đến bị kẹt.

Tụ điện của quạt bị hỏng hoặc bị lỗi, bị đứt dây nguồn

Nếu phần tụ điện bên trong bị cháy hoặc bị hỏng sẽ làm cho quạt không thể quay và dẫn đến báo mã lỗi e4 điều hòa funiki

Do bo mạch của điều hòa không hoạt động

Bo mạch là bộ phận quan trọng đối với tất cả các hãng điều hòa. Nó làm cho mọi quá trình, chương trình hoạt động của điều hòa được diễn ra theo cách bình thường.

Tuy nhiên nếu điều hòa bị lỗi e4 thì có thể bo mạch có vấn đề có thể khiến điều hòa ngừng lại hết tất cả các quá trình.

Một số linh kiện phần bên trong điều hòa có thể bị rỉ sét hoặc quá cũ và không hoạt động

Thông thường sau một năm cần được bảo trì bảo dưỡng điều hòa để giúp điều hòa hoạt động bình thường. Tuy nhiên nếu không bảo trì thì sẽ có 1 số phần bên trong không nhìn thấy được bị rỉ sét và hỏng.

Điều này khiến cho điều hòa giảm tuổi thọ.

Mã lỗi e4 điều hòa funiki do mạch điều khiển bị hỏng, bị lỗi

lỗi E4 điều hòa Funiki
Hướng dẫn kiểm tra nguyên nhân mã lỗi E4 điều hòa Funiki

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khi chúng ta sử dụng điều hòa được một thời gian. Bo mạch rất quan trọng đối với hầu hết tất cả các thiết bị điện tử điện lạnh nên nguyên nhân mã lỗi e4 điều hòa funiki cũng do bo mạch gây nên. Vậy một số dấu hiệu cho thấy bo mạch không hoạt động như:

Nguồn điện vào thất thường

Nếu nguồn điện sử dụng gia đình quá tải thì sẽ dẫn đến tình trạng hay bị ngắt điện. Điều này dẫn đến các thiết bị điện tử điện lạnh sẽ bị ảnh hưởng theo và bo mạch cũng sẽ bị hỏng.

Vệ sinh điều hòa không thường xuyên và không đúng quy trình

Nếu điều hòa mua về một thời gian và không vệ sinh sẽ dẫn đến bám bụi ở quạt dàn lạnh gây nên hiện tượng tắc nghẽn.

Tuy nhiên, nếu vệ sinh không đúng cách sẽ làm cho nước bắn vào bo mạch cũng làm hư hỏng các bộ phận bên trong.

Sử dụng điều hòa liên tục quá tải

Nếu vào những ngày nắng nóng kéo dài mức độ sử dụng điều hòa liên tục tăng cao dẫn đến các bộ phận bo mạch nóng lên. Hoặc sử dụng điều hòa không đúng cách như bật lên tắt đi liên tục cũng sẽ làm ảnh hưởng đến bo mạch.

Mã lỗi e4 do tụ quạt dàn lạnh có vấn đề

Tụ quạt có tác dụng giúp động cơ khởi động được khi cấp nguồn. Điều hào là một thiết bị có tụ đi kèm. Vậy nguyên nhân gây nên tụ quạt dàn lạnh có vấn đề là do:

Tụ quạt có chất lượng kém

Đây là nguyên nhân khi có thể điều hòa gia đình bạn đã từng thay tụ quạt 1 lần. Có thể thợ sửa điều hòa thay cho một tụ kém chất lượng không giống với cái ban đầu. Điều đó làm ảnh hưởng đến tụ cũng như cả điều hòa.

Điện năng bất ổn lúc cao lúc thấp

Nếu điện năng và điều hòa không ổn định sẽ làm cho điều hòa hay bị chập điện và cháy mạch. Điều này khiến cho bo mạch hay ngay cả tụ điện bên trong cũng có nguy cơ bị cháy.

Cách khắc phục mã lỗi e4 điều hòa funiki

lỗi e4 điều hòa funiki
Cách khắc phục mã lỗi e4 điều hòa funiki

Chúng ta vừa tìm hiểu nguyên nhân gây nên mã lỗi e4 điều hòa funiki đó là do tụ điện hỏng, bo mạch có vấn đề và quạt dàn lạnh. 

Vậy chúng ta có thể khắc phục các lỗi đó như sau:

Khắc phục quạt dàn lạnh điều hòa bị hỏng

Do lỗi này khá quan trọng nên nếu chúng ta không biết cách sửa chữa thì chúng ta có thể gọi thợ sửa điều hòa uy tín chất lượng để có thể kiểm tra một cách chính xác nhất. Tuy nhiên chúng ta có thể thực hiện một số bước sau đây:

Tiến hành sử dụng đồng hồ đo điện kiểm tra mạch có độ dài phù hợp với điều hòa hay không, kiểm tra hết lại dây nối xem có bị đứt quãng hay không, nếu đứt tiến hành nối lại.

Kiểm tra lại bộ điều khiển xem các dây có hoạt động bình thường hay không để có thể phát hiện ra lỗi và sửa chữa kịp thời.

Thường xuyên sử dụng điều hòa với thời thời gian phù hợp tránh sử dụng quá lâu để giúp cho mạch không chạm vào vỏ điều hòa.

Kiểm tra tụ điện xem có hoạt động bình thường hay không, nếu tụ hỏng thì nên mua tụ điện chính hãng để giúp máy giặt sử dụng lâu bền hơn.

Khắc phục do mạch điều khiển bị hỏng, bị lỗi

Bo mạch là phần quan trọng đối với điều hòa. Tuy nhiên nếu hỏng bo mạch thì bạn cũng cần cẩn thận không tháo điều hòa ra để xem vì lỗi bo mạch cần có thợ sửa chữa chuyên nghiệp đến kiểm tra thì mới có biết được nguyên nhân.

Với bo mạch chúng ta cũng vệ sinh thường xuyên điều hòa, bảo trì điều hòa theo tháng sẽ giúp điều hòa không bám quá nhiều bụi.

Kiểm tra lại các dây kết nối với bo mạch. Nếu có hiện tượng đứt thì tiến hành nối lại.

Tuy nhiên, bo mạch cũng không được tự ý tháo nếu chúng ta không biết cách sửa chữa, vì thế có thể gọi thợ sửa chữa để được tư vấn và sửa chữa kịp thời.

Ngoài ra, nên lắp aptomat để cho điều hòa có thể sử dụng nguồn điện năng cố định để không bị ngắt hay bật đột ngột sẽ giúp cho điều hòa hoạt động bình thường.

Khắc phục mã lỗi e4 do tụ quạt dàn lạnh 

Nếu do tụ quạt bị hỏng gia đình bạn nên thay tụ mới. Tuy nhiên bạn cần tìm hiểu kĩ đẻ có thể thay tụ quạt chính hãng từ nhà sản xuất. 

Điều đó giúp tụ hoạt động bình thường và làm cho điều hòa được sử dụng lâu hơn

Về phần điện thế vào điều hòa cần hỗ trợ một số máy làm cho điện năng luôn ở mức ổn định. Nó sẽ giúp điều hòa sử dụng với điện năng ổn và giữ cho một số thiết bị của điều hòa sử dụng lâu hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn không thể thay tụ và mua tụ chính hãng bạn có thể gọi thợ sửa chữa điều hòa chuyên nghiệp để được tư vấn và bảo dưỡng điều hòa.

Trên đây là bài viết về lỗi e4 điều hòa funiki chi tiết về nguyên nhân cũng như cách sửa chữa. Chúng tôi mong rằng bạn đọc có thể tự khắc phục mã lỗi này đơn giản hơn mà không cần phải quá lo lắng nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

chat zalo goi lai