Nguyên nhân gây nên lỗi f4 điều hòa sumikura là gì? Cách khắc phục lỗi f4 điều hòa sumikura có đơn giản nhanh chóng không? Làm thế nào để bảo vệ điều hòa không bị hỏng? Đó là những câu hỏi thường xuyên xảy ra với những gia đình dùng hãng điều hòa sumikura này.

Vì vậy hãy cùng Điện lạnh Quang Dũng giải đáp nguyên nhân và cách khắc phục lỗi f4 điều hòa sumikura đơn giản siêu nhanh chóng tại nhà nhé!

Xem thêm: Sửa ngay lỗi a6 điều hòa đaikin theo hướng dẫn của thợ chuyên

lỗi f4 điều hòa sumikura
HD 5 cách sửa lỗi f4 điều hòa sumikura đơn giản tại nhà

Nguyên nhân lỗi f4 điều hòa sumikura

Có rất nhiều nguyên nhân báo lỗi f4 điều hòa sumikura bao gồm cả phần cứng và phần mềm. Bao gồm các nguyên nhân sau:

Cảm biến nhiệt độ hỏng hoặc bị trục trặc

Đây là lỗi phổ biến khi sử dụng điều hòa được một thời gian. Thông thường cảm biến nhiệt giúp điều hòa điều khiển nhiệt độ vừa phải theo nhiệt độ. Nhưng nếu điều hòa chạy quá nhanh, gây nên tiếng ồn hoặc bật lên nhưng không mát thì cảm biến nhiệt có vấn đề.

Ngoài ra, điều hòa có một số lỗi như bật lâu không đủ lạnh, nhiệt độ thấp nhưng không má, hay báo lỗi trên điều khiển,… Đó là lúc điều hòa gia đình báo lỗi f4.

Cánh quạt dàn lạnh bị bám quá nhiều bụi

Thông thường cần thời gian để bảo trì cũng như lau chùi lại mọi bộ phận của điều hòa. Tuy nhiên, nếu trong thời gian dài sử dụng mà không lau cánh quạt ở dàn lạnh thì nó sẽ làm cho việc hút gió bị cản trở.

Việc này khiến cho quạt hoạt động không bình thường dù đã bật hết công suất. Điều này gây nên tốn điện năng hoặc cánh quạt bị hỏng hoặc dừng ko quay.

Cánh quạt bị tác động bởi ngoại cảnh bên ngoài

Đây là điều có thể thấy vì chuột, gián,… có thể bò vào khu vực này bất cứ lúc nào. Vì vậy nó có thể làm cho cánh quạt không may bị hỏng hoặc có con nào đó bị kẹt làm cho cánh quạt không thể quay được.

Bo mạch nóng, hoặc có vấn đề kĩ thuật

Bo mạch là bộ phận quan trọng đối với tất cả các hãng điều hòa. Nó làm cho mọi quá trình, chương trình hoạt động của điều hòa được diễn ra theo cách bình thường.

Tuy nhiên nếu điều hòa bị lỗi chương trình f4 thì có thể bo mạch có vấn đề.

Lỗi f4 điều hòa sumikura do hỏng mô tơ ở quạt dàn lạnh

Các loại dây điện liên kết với dàn lạnh và điều hòa đột nhiên bị hỏng cũng khiến cho điều hòa báo lỗi f4 này. Vì vậy có thể do mô tơ quạt bị đứt hoặc bị hỏng làm cho điều khiển hiển thị mã lỗi f4.

Cách khắc phục mã lỗi f4 điều hòa sumikura

Khi chúng ta đã biết được nguyên nhân gây nên mã lỗi f4 trên điều hòa sumikura chúng ta sẽ biết cách mình cần kiểm tra những thiết bị nào.

Dưới đây là cách khắc phục cho lỗi f4 điều hòa sumikura như sau:

Khắc phục cảm biến nhiệt độ hỏng hoặc có vấn đề

lỗi f4 của điều hòa sumikura
Khắc phục cảm biến nhiệt độ khi sửa lỗi f4 của điều hòa sumikura

Về phần cảm biến nhiệt thì nó thuộc vào phần mềm và chúng ta không thể tự sửa. Vì thế chúng ta nên gọi thợ sửa điều hòa uy tín chất lượng để được thay chính hãng.

Ngoài ra chúng ta nên định kỳ bảo trì thường xuyên để có thể phát hiện các lỗi và làm cho điều hòa được sử dụng lâu thời gian hơn.

Khắc phục cánh quạt dàn lạnh bị bám quá nhiều bụi

Đối với trường hợp này, chúng ta cần kiểm tra lại cánh quạt ở dàn lạnh. Chúng ta tiền hành tháo lắp dàn lạnh theo hướng dẫn để xem quạt dàn lạnh có bị bám nhiều bụi không.

Cách tốt nhất để giúp cho quạt dàn lạnh không bị bám nhiều bụi chính là định kì lau chùi theo tháng. Thông thường từ 3-6 tháng chúng ta có thể vệ sinh điều hòa cho sạch.

Khắc phục cánh quạt bị tác động bởi ngoại cảnh bên ngoài

Tương tự thế, bạn cần kiểm tra xem chỗ lắp dàn lạnh đã thoáng mát và không có nhiều chỗ cho chuột, gián làm ổ không? Chúng ta nên soi đèn thường xuyên để tránh quạt bị cản. Điều này giúp cho điều hòa hoạt động bình thường trở lại.

Khắc phục bo mạch nóng, hoặc có vấn đề kỹ thuật

Đây là vấn đề liên quan đến phần mềm nên chúng ta không có sự hiểu biết chính xác để kiểm tra về bo mạch.

Vì vậy cách tốt nhất là chúng ta nếu sửa các lỗi kia mà điều hòa vẫn báo lỗi f4 thì có thể do bo mạch bị hỏng. Vậy nên gọi đơn vị sửa chữa điều hòa uy tín chất lượng để đến sửa chữa kịp thời nhé.

Tránh tình trạng tự sửa chữa và tháo gỡ điều hòa khi không có chuyên môn. Điều này có thể dẫn đến việc hỏng hóc hoặc làm cho lỗi thêm nặng hơn. 

Khắc phục lỗi f4 điều hòa sumikura do hỏng mô tơ ở quạt dàn lạnh

Tiến hành kiểm tra lại toàn bộ dây kết nối để đảm bảo các dây hoạt động bình thường và nối đúng chiều. Tránh tình trạng dây bị đoản mạch. Nếu kiểm tra có đoạn nào không nhận tín hiệu điện thì có thể hỏng mô tơ ở quạt dàn lạnh. 

Trong trường hợp này chúng ta nên thay thế lại mô tơ ở quạt dàn lạnh để giúp cho điều hòa được hoạt động bình thường.

Một số mã lỗi thường xuất hiện trên điều hòa sumikura

lỗi f4 điều hòa sumikura
Hãy liên hệ với đơn vị sửa chữa điều hòa uy tín để được hỗ trợ tốt nhất

Ngoài mã lỗi f4 trên điều hòa simkikura có rất nhiều các mã lỗi khác nhau. Dưới đây là một số mã lỗi thường gặp mà chúng ta có thể tự sửa tại nhà.

Mã lỗi f2

Đây là mã lỗi xảy ra khi đường ống của dàn lạnh bị tắc hoặc bị hỏng. Nếu lâu ngày không vệ sinh, bảo trì và kiểm tra thường xuyên thì đường ống đồng có thể bị hỏng. Ngoài ra, board mạch hỏng cũng có thể kéo theo mã lỗi f2 này.

Điều hòa báo lỗi F4

Với mã lỗi f4 này có thể gặp phải do quạt trong dàn lạnh hỏng hoặc có vấn đề. Nguyên nhân gây nên do nhiệt độ dàn lạnh hư hỏng. mô tơ không quay thậm chí dây nối mô tơ bị đứt khiến cho điều khiển báo lỗi f4.

Mã lỗi F3 trên điều hòa sumikura

Các mã lỗi F thường xuyên xảy ra vì các phần mềm bên trong điều hòa sau một thời gian sử dụng xuất hiện một số lỗi. Vì vậy, lỗi f3 xảy ra khi board mạch trên dàn nóng hoặc lỗi cảm biến bị hỏng.

Mã lỗi F6 trên điều hòa sumikura

Mã lỗi xuất hiện trên điều khiển khi có lỗi trên quạt dàn lạnh. Nguyên nhân gây ra mã lỗi này có thể do quạt bị kẹt hoặc bị cản bởi vật gì đó. Ngoài ra, quạt có thể bám quá nhiều bụi làm cho khó hoạt động. Vì vậy nên sẽ không thể có tín hiệu đến quạt dàn lạnh gây nên mã lỗi F6 này.

Mã lỗi E3

Đây là mã lỗi mất nguồn. Nguyên nhân chính của mã lỗi này có thể do hỏng mạch, hoặc hư bo điều khiển dàn lạnh. Đây là mã lỗi rất nguy hiểm vì có thể thay dàn lạnh.

Mã lỗi E5

Đây là mã lỗi gió thổi từ dàn lạnh. Nguyên nhân chính của mã lỗi này là dàn lạnh lâu không được vệ sinh hoặc bảo trì thường xuyên gây nên nấm mốc gây mùi khó chịu. 

Ngoài ra, có thể do ống nước xả nối với hệ thống nước xả vệ sinh không khử mùi hôi làm cho các đường ống dẫn nước bốc mùi rất khó chịu.

Hoặc có thể nguyên nhân dàn lạnh bị xì gas gây nên mã lỗi này.

Mã lỗi E9

Đây là mã lỗi gió thổi ra dàn nóng nhưng lại không nóng. Nguyên nhân chính gây ra mã lỗi E9 này chính là quạt ở dàn nóng không quay hoặc bị cản bởi vật gì đó khiến quay rất chậm. 

Ngoài ra có lẽ do máy nén của điều hòa cũng không hoạt động và làm cho các chế độ trên điều khiển bị sai hoặc lỗi chương trình gây nên mã lỗi E9 này.

Mã lỗi E7

Đây là mã lỗi khi điều hòa mất rất nhiều thời gian để làm lạnh, mất lạnh hoặc lúc lạnh lúc nóng.

Nguyên nhân chính của mã lỗi này có lẽ do điều khiển không hoạt động hoặc chưa chỉnh đúng chức năng, bị loạn chức năng. Ngoài ra có thể do bị xì gas ra ngoài nên điều hòa sẽ báo lỗi E7.

Mã lỗi E6

Mã lỗi này là dàn lạnh điều hòa bị đọng nước, nhỏ giọt và có thể sau này lâu ngày bị nhỏ giọt rất nhiều.

Nguyên nhân của mã lỗi E6 có thể do khi lắp thì khe hở dàn lạnh rộng hơn mức bình thường hoặc dàn lạnh không quay nên có thể dẫn đến mã lỗi này.

Trên đây là bài viết tổng hợp đầy đủ nguyên nhân và cách khắc phục mã lỗi f4 điều hòa sumikura cũng như nguyên nhân của các mã lỗi khác. Chúng tôi hy vọng bạn đọc có thể biết cách chỉnh sửa và kiểm tra mã lỗi này để giúp điều hòa sử dụng lâu bền hơn.