Sửa Lỗi F95 Điều Hòa Panasonic | Theo hướng dẫn của thợ chuyên

Điều hòa panasonic là một trong những hãng điện tử điện lạnh được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Có rất nhiều mẫu mã điều hòa đa dạng, tích hợp đa chức năng. Được bán với giá thành phù hợp với người tiêu dùng khiến cho điều hòa panasonic bán chạy và luôn khan hiếm hàng. Tuy nhiên loại nào cũng cần bảo dưỡng hay bị hỏng sau một thời gian sử dụng.

Vậy, lỗi f95 điều hòa panasonic là gì, nguyên nhân và cách khắc phục lỗi f95 điều hòa panasonic như thế nào? Hãy cùng Điện lạnh Quang Dũng tìm hiểu bằng bài viết dưới đây nhé!

 lỗi F95 điều hòa Panasonic
Hướng dẫn sửa lỗi F95 điều hòa Panasonic theo hướng dẫn của thợ chuyên

Nguyên nhân gây ra lỗi f95 điều hòa panasonic

Trên điều khiển có xuất hiện mã lỗi f95 điều hòa panasonic có thể do nhiệt độ dàn nóng quá cao. Không thể kiểm soát khiến cho điều hòa báo lỗi. Một số nguyên nhân gây nên tình trạng này có thể do:

Dàn nóng điều hòa không vệ sinh thường xuyên hoặc quá bẩn

Nguyên nhân này tưởng chừng đơn giản nhưng nó ảnh hưởng rất nhiều đến dàn nóng. 

Thông thường dàn nóng đặt ở bên ngoài sẽ có rất nhiều tác nhân gây nên bụi bẩn nếu không vệ sinh định kỳ thường xuyên.

Nếu thời gian dài mua điều hòa nhưng chưa bảo dưỡng vệ sinh lau dọn thì các ống sẽ bị tắc nghẽn. Quạt sẽ bám bụi làm cho các chức năng khác hoạt động chậm lại khiến lốc điều hòa phải hoạt động với công suất cao.

Điều này làm cho điều hòa hoạt động tốn điện năng và hư hại đến tuổi thọ của điều hòa.

Lỗi f95 điều hòa panasonic do cục nóng điều hòa không tản được nhiệt

Đây là lỗi phổ biến nhất khi điều khiển báo lỗi f95. Khi cục nóng điều hòa không tản được nhiệt sẽ làm cho máy điều hòa bị ngắt đột ngột. Nguyên nhân có thể do rơ le cảm biến bị hỏng khiến máy tự động bật ngắt liên tục tổn hại đến điều hòa.

Ngoài ra, nếu đặt sai vị trí cục nóng khiến cho nó tản nhiệt kém cũng sẽ khiến nó bị ảnh hưởng.

Một số nguyên nhân khác khiến cho cục nóng điều hòa không thể tản được nhiệt có thể do quạt trong cục nóng bị tắc, bị hỏng. Hoặc do lắp sai ống dẫn gas, khoảng cách giữa hai dàn điều hòa không đúng sẽ làm cho điều hòa báo lỗi liên tục.

Lỗi f95 điều hòa panasonic do quạt dàn nóng 

Quạt dàn nóng có tác dụng lưu thông đường gió, nhưng nếu quạt dàn nóng không chạy hoặc chạy yếu có thể do một số nguyên nhân sau đây:

Quạt hỏng bị ngắt mạch

Ngắt mạch thường xuyên và liên tục sẽ dẫn đến đứt dây kết nối quạt với nguồn điện làm cho quạt dàn nóng không đạt yêu cầu.

Bộ điều khiển bị đứt hoặc bị hỏng

Nếu không may có đoạn dây kết nối trong bộ điều khiển lâu ngày bị đứt hoặc bị hỏng. Sẽ kéo theo bộ điều khiển bị hỏng và dẫn đến quạt dàn lạnh không đồng bộ với thiết bị điều khiển.

Động cơ của mạch bị chạm vào vỏ

Nếu sử dụng điều hòa quá lâu và liên tục sẽ dẫn đến các động cơ không còn quay theo quỹ đạo bình thường nữa. Nó sẽ chạm vào vỏ của điều hòa dẫn đến bị kẹt.

Tụ điện của quạt bị hỏng hoặc bị lỗi

Nếu phần tụ điện bên trong bị cháy hoặc bị hỏng sẽ làm cho quạt không thể quay và dẫn đến điều hòa báo lỗi f95.

Mã lỗi f95 điều hòa panasonic do cảm biến dàn nóng bị lỗi hoặc bị hỏng

Cảm biến nhiệt là phần rất quan trọng với điều hòa. Nó có tác dụng cảm nhận được nhiệt độ để có thể thông báo cho các mạch chính để mạch có thể điều khiển các bộ phận khác.

Thông thường cảm biến nhiệt điều khiển các bộ phận như quạt, động cơ bên trong để làm cho điều hòa hoạt động bình thường.

Nếu trường hợp bật hoặc tắt điều hòa nhiều lần thì có lẽ do hỏng cảm biến nhiệt. Khi đó điều hòa sẽ báo lỗi ngay. Lỗi cảm biến nhiệt rất thường xuyên xảy ra trên bất cứ loại điều hòa này. 

Vì vậy bạn cần kiểm tra và nó cũng ảnh hưởng tương tự như lỗi f95 điều hòa panasonic

Cách khắc phục mã lỗi f95 điều hòa panasonic

lỗi f95 điều hòa panasonic
Liên hệ với thợ chuyên để được hướng dẫn sửa điều hòa Panasonic

Sau đây là một số cách thực tế và đơn giản giúp bạn có thể khắc phục lỗi f95 điều hòa panasonic như sau:

Khắc phục dàn nóng điều hòa không vệ sinh thường xuyên hoặc quá bẩn

Chúng ta cần thường xuyên để ý đến thời gian sử dụng của điều hòa để lau chùi. Vệ sinh theo đúng thời gian để đảm bảo một số linh kiện như quạt dàn lạnh, bo mạch, cảm biến nhiệt,… luôn được hoạt động bình thường.

Thông thường thời gian vệ sinh cho máy điều hòa sau khi mua về là sau 6-9 tháng. Nếu bạn càng vệ sinh thường xuyên thì điều hòa hoạt động bình thường và tỏa nhiệt đều.

Khắc phục lỗi f95 điều hòa panasonic do quạt dàn nóng 

Do lỗi này khá quan trọng nên nếu chúng ta không biết cách sửa chữa thì sao? Chúng ta có thể gọi thợ sửa điều hòa uy tín chất lượng để có thể kiểm tra một cách chính xác nhất. Tuy nhiên chúng ta có thể thực hiện một số bước sau đây:

Tiến hành sử dụng đồng hồ đo điện kiểm tra mạch có độ dài phù hợp với điều hòa hay không. Kiểm tra hết lại dây nối xem có bị đứt quãng hay không, nếu đứt tiến hành nối lại.

Kiểm tra lại bộ điều khiển xem các dây có hoạt động bình thường hay không để có thể phát hiện ra lỗi và sửa chữa.

Sử dụng điều hòa với thời thời gian phù hợp tránh sử dụng quá lâu để giúp cho mạch không chạm vào vỏ điều hòa.

Kiểm tra tụ điện xem có hoạt động bình thường hay không. Nếu tụ hỏng thì nên mua tụ điện chính hãng để giúp máy giặt sử dụng lâu bền hơn.

Khắc phục lỗi f95 điều hòa panasonic do cục nóng điều hòa không tản được nhiệt

Cục nóng điều hòa liên quan đến phần thuộc về nhà sản xuất vì thế không nên tự thay cục nóng nếu không có chuyên môn. Vì vậy nếu cục nóng điều hòa bị hỏng có thể liên hệ ngay với đội ngũ sửa chữa điều hòa uy tín chất lượng. Để được thay cục nóng chính hãng nhé.

Hoặc chúng ta có thể xem cục nóng có hoạt động không? Bằng cách cảm nhận luồng gió có thổi mạnh hay thổi yếu nếu luồng gió thổi đều thì không cần thay cục nóng. 

Một số bước xác định mã lỗi trên điều hòa panasonic

lỗi f95 điều hòa panasonic
Xác định lỗi F95 trên điều hòa Panasonic bằng điều khiển điều hòa

Ngoài mã lỗi f95 điều hòa panasonic ra thì có rất nhiều các mã lỗi khác. Vậy chúng ta có thể tự kiểm tra các mã lỗi đơn giản tại nhà bằng điều khiển với một số bước như sau:

Bước 1: Dùng tay hoặc dùng que tăm nhỏ ấn giữ nút “Check” trên điều khiển khoảng chừng 5 giây. Giữ tay cho đến khi màn hình hiện lên dấu – –.

Bước 2: Hướng đầu điều khiển về phía điều hòa, tiến hành ấn và giữ nút “Timer”. Khi làm thế thì màn hình sẽ dần xuất hiện mã lỗi và đèn báo chữ Power sẽ nháy một lần để xác nhận tín hiệu là có hoạt động.

Bước 3: Khi chữ Power xuất hiện ở bước 2 và có hiện tượng phát ra tiếng kêu trong khoảng 4 giây. Lúc đó mã lỗi đang dần dần xuất hiện trên màn hình. Khi đó chúng ta sẽ xác định được điều hòa gặp phải mã lỗi gì.

Bước 4: Mỗi một chế độ ấn giữ sẽ tự động ngắt hoặc tự kết thúc sau 20 giây nếu chúng ta không làm thêm các thao tác để tìm mã lỗi nữa.

Bước 5: Trở về trạng thái ban đầu bằng cách ngắt nguồn hoặc ấn AC Reset và cho điều hòa hoạt động trở lại. Nếu chúng ta muốn tìm thêm các lỗi khác chúng ta làm tương tự như các bước đầu.

Trên đây là toàn bộ bài viết về nguyên nhân gây ra lỗi f95 trên điều hòa panasonic là gì. Và cách khắc phục lỗi f95 đơn giản hiệu quả tại nhà như thế nào. Chúng tôi hy vọng rằng bạn đọc có thể áp dụng một số hướng dẫn để có thể tự sửa mã lỗi này tại nhà mà không cần gọi thợ.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

© 2022 . Thiết kế Website bởi Thợ Sửa Điều Hòa.