Hướng dẫn sửa lỗi P3 điều hòa casper nhanh chóng, đơn giản

Lỗi p3 điều hòa casper là gì? Nguyên nhân gây nên lỗi p3 điều hòa casper do đâu? Cách khắc phục nhanh chóng và đơn giản lỗi p3 điều hòa casper như thế nào? Đó là một trong những câu hỏi rất nhiều người đã và đang dùng điều hòa casper thắc mắc.

lỗi P3 điều hòa Casper
Hướng dẫn sửa lỗi P3 điều hòa Casper nhanh và đơn giản

Mã lỗi p3 điều hòa casper là gì?

Đây là một mã lỗi đến từ nhà sản xuất trong bảng mã lỗi của điều hòa casper. Mã lỗi p3 điều hòa casper xuất hiện trên màn hình điều khiển khi máy điều hòa có dấu hiệu đang hết gas. Nó khiến cho điều hòa hoạt động không lạnh như bình thường hoặc phải mất một thời gian thì mới lạnh được.

Nguyên nhân gây nên mã lỗi p3 điều hòa casper

Nguyên nhân chính của mã lỗi p3 điều hòa casper là do máy hết gas hoặc block điều hòa hỏng hoặc không chạy. Cụ thể như sau:

Mã lỗi p3 trên điều hòa casper do máy hết gas(hoặc thiếu gas)

Đây là nguyên nhân có thể giúp chúng ta khó nhận biết vì khi sử dụng. Khi dùng một thời gian sẽ làm cho điều hòa lâu mát hoặc thậm chí không mát, mất nhiều thời gian để làm mát,… nếu có những hiện tượng như vậy có thể gas đang hết hoặc có vấn đề.

Ngoài ra nếu không để ý và không phát hiện kịp thời thì có thể chập dây điện bên trong làm cháy nổ và hỏng block. Nguyên nhân có thể do:

Ống tắc do thiếu gas hoặc mất gas

Nếu bị thiếu gas hoặc mất gas có thể do lỗi kỹ thuật lắp đặt. Gas bị rò rỉ ở một số chỗ như ở tại các đầu côn nối ống đồng với dàn nóng điều hòa hoặc dàn lạnh có thể do thợ lắp đặt chưa chuyên nghiệp hoặc chưa có tay nghề lắp đặt.

Hơn nữa, nếu lắp điều hòa sử dụng nhiều loại ống đồng không phù hợp hoặc chất lượng không đảm bảo sẽ đẩy mạnh quá trình rò rỉ gas hoặc sau một thời gian sử dụng bị hỏng luôn.

Gas bị hết, bị hỏng hoặc thay không đúng hãng gas

Điều hòa được lắp đặt đúng quy trình thì hệ thống gas sẽ ít khi bị rò rỉ. Vì thế nguyên nhân của việc thiếu gas điều hòa có thể do:

Hở một số mối rắc co dàn nóng điều hòa 

Đây là trường hợp thuộc về đơn vị lắp đặt. Nếu thợ lắp đặt chưa chuyên nghiệp thì khi lắp có thể bị hở rắc co dàn nóng sẽ gây nên xì gas.

Điều hòa có dàn nóng, dàn lạnh bị hỏng

Nếu điều hòa không bảo trì hay vệ sinh thường xuyên sẽ làm cho bụi bẩn bám vào dàn nóng và dàn lạnh. Điều đó gây cản trở quá trình hoạt động của điều hòa kéo theo hai dàn bị oxy hóa và dẫn đến xì gas.

Ống đồng hỏng hoặc bị gỉ sét

Ống đồng lâu ngày không sử dụng có thể bị hở hoặc ống đồng kém chất lượng nếu đã từng thay. Cũng có khả năng trong quá trình di chuyển lắp đặt ống đồng bị va đập làm cho ống bị thủng.

Lỗi p3 trên điều hòa casper do block hỏng hoặc có vấn đề

Nếu nguyên nhân này xảy ra bạn cần gọi thợ sửa chữa điều hòa uy tín chuyên nghiệp để kiểm tra block điều hòa.

Khi điều hòa chạy bình thường nhưng bỗng dưng không mát hoặc một thời gian sau mới mát một chút thì có thể block hỏng. Khi đó điều hòa sẽ có hiện tượng mát theo nghĩa là có gió chứ không tỏa hơi mát ra từ điều hòa. Một số nguyên nhân dẫn đến hỏng block có thể do:

Điều hòa sử dụng lâu năm nhưng không lau chùi, vệ sinh thường xuyên

điều hòa casper báo lỗi p3
Nên vệ sinh, lau chùi điều hòa thường xuyên để đảm bảo hoạt động ổn định

Đây là nguyên nhân xảy ra hầu hết với mọi gia đình. Thông thường bất kể một vật gì sau một thời gian sử dụng đều phải lau chùi sạch sẽ.

Nếu điều hòa không vệ sinh sẽ bị bám bụi rất nhiều. 

Nó làm cản trở quá trình nhận gió từ bên ngoài làm cho điều hòa mất thời gian làm mát.

Hơn nữa, điều hòa bụi bẩn sẽ làm tắc nghẽn hệ thống đường ống, dàn nóng có thể có vấn đề.Vì vậy sẽ xuất hiện mã lỗi trên điều hòa.

Tuy nhiên nhiều gia đình sợ không biết cách vệ sinh nhưng bạn có thể tra cách lau chùi điều hòa đơn giản ai cũng có thể làm để vệ sinh cho điều hòa luôn luôn được sạch nhé!

Sử dụng liên tục, quá tải

Đây là nguyên nhân thường xuyên xảy ra đối với khí hậu tại Việt Nam. Vào mùa hè khi thời tiết quá nóng khiến cho điều hòa bật hết công suất trong thời gian dài cũng dẫn đến hư hại các bộ phận bên trong điều hòa đặc biệt là block.

Thông thường với bất kể điều hòa nào, việc sử dụng quá công suất sẽ dẫn đến

nóng máy và bị ảnh hưởng đến thời gian của điều hòa. Nếu mùa hè sử dụng liên tục

mà không cho điều hòa nghỉ ngơi thì tuổi thọ sẽ bị giảm.

Hơn nữa, nếu nhiệt độ đang cao và hạ xuống quá thấp sẽ dẫn đến sốc nhiệt khiến cho tủ lạnh tiêu hao quá nhiều điện năng và cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn.

Dây điện bị đứt, bị cháy

Vị trí  lắp đặt máy điều hòa cũng rất quan trọng, nên để nơi khô ráo, thoáng mát và không để côn trùng, chuột có thể xâm nhập vào khiến cho điều hòa không lo bị đứt mạch dây điện.

Có nhiều trường hợp vỏ máy điều hòa  trở thành tổ của các sinh vật và chúng có thể cắn phá gây hỏng mạch, đứt dây điện có thể gây nên mã lỗi p3 điều hòa casper.

Chế độ bôi trơn động cơ bên trong kém

Nếu mua điều hòa về nhưng không bảo dưỡng định kỳ theo quy định sẽ làm cho các động cơ bên trong bám bụi và không thể hoạt động như ban đầu.

Có thể do động cơ bị thiếu dầu mỡ tra vào nên sẽ có hiện tượng bật điều hòa lên có tiếng kêu nhỏ và dần dần các phần khác sẽ không quay vì nó bị khô.

Hỏng bo mạch điều khiển hoặc bị hở

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khi chúng ta sử dụng điều hòa được một thời gian. Bo mạch rất quan trọng đối với hầu hết tất cả các thiết bị điện tử điện lạnh nên nguyên nhân mã lỗi p3 cũng do bo mạch gây nên kéo theo cả block điều hòa cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cục nóng điều hòa không tản được nhiệt khiến điều hòa báo lỗi

Đây là lỗi phổ biến nhất khi điều khiển báo lỗi liên quan đến block. Khi cục nóng điều hòa không tản được nhiệt sẽ làm cho máy điều hòa bị ngắt đột ngột. Nguyên nhân có thể do rơ le cảm biến bị hỏng khiến máy tự động bật ngắt liên tục tổn hại đến điều hòa.

Ngoài ra, nếu đặt sai vị trí cục nóng khiến cho nó tản nhiệt kém cũng sẽ khiến nó bị ảnh hưởng.

Một số nguyên nhân khác khiến cho cục nóng điều hòa không thể tản được nhiệt có thể do quạt trong cục nóng bị tắc, bị hỏng và lắp sai ống dẫn gas, khoảng cách giữa hai dàn điều hòa không đúng sẽ làm cho điều hòa báo lỗi liên tục.

Nếu sử dụng điều hòa quá lâu và liên tục sẽ dẫn đến các động cơ không còn quay theo quỹ đạo bình thường nữa. Nó sẽ chạm vào vỏ của điều hòa dẫn đến bị kẹt.

Cách khắc phục mã lỗi p3 điều hòa casper

lỗi p3 điều hòa casper
Sửa điều hòa Casper đơn giản, hiệu quả với thợ sửa chữa chuyên nghiệp

Khi đã biết nguyên nhân gây nên mã lỗi p3 điều hòa casper là do hết ga hoặc hỏng block. Chúng ta có thể tiến hành sửa chữa và khắc phục các lỗi đó như sau:

Khắc phục ống tắc do hết gas hoặc thiếu gas

Với trường hợp này chúng ta tiến hành kiểm tra lại các đầu đường ống xem có bị rò rỉ không thì hàn lại các mối nối đó.

Nếu gas không còn nhiều thì chúng ta nạp lại phần gas đã mất hoặc nếu bị rò rỉ quá nhiều tiến hành thay thế đường ống đảm bảo lượng gas lưu thông tự nhiên.

Khắc phục lỗi p3 trên điều hòa casper do block hỏng hoặc có vấn đề

Hỏng block thì cách duy nhất là chúng ta cần liên hệ thợ sửa chữa điều hòa uy tín để được kiểm tra và thay block nếu bị hỏng. Điều đó sẽ giúp điều hòa được sửa chữa kịp thời.

Trên đây là bài viết tổng hợp mã lỗi p3 trên điều hòa casper và cách khắc phục chi tiết. Chúng tôi mong rằng gia đình bạn sẽ hiểu rõ hơn về mã lỗi này cũng như cách khắc phục đơn giản hiệu quả. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi.

© 2022 . Thiết kế Website bởi Thợ Sửa Điều Hòa.