Điều hòa đaikin là một trong những dòng điều hòa được sử dụng ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Với ưu điểm công suất lớn, dễ dàng sử dụng điều hòa đaikin đã chiếm được cảm tình của người tiêu dùng.

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng sẽ không thể không xảy ra một số lỗi hiện trên điều khiển như mã lỗi u4 điều hòa đaikin.

Vậy, mã lỗi u4 điều hòa đaikin là gì, nguyên nhân và cách khắc phục mã lỗi u4 điều hòa đaikin như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết hữu ích dưới đây nhé!

 lỗi U4 điều hòa Đaikin
Hướng dẫn chi tiết cách khắc phục lỗi U4 điều hòa Đaikin đơn giản

Các bước kiểm tra mã lỗi điều hòa đaikin nhanh chóng đơn giản

Hiện nay với một số dòng điều hòa đaikin đời cao sẽ có những cách kiểm tra mã lỗi đơn giản mà bạn không cần mất thời gian gọi thợ đến sửa. Chỉ đơn giản thao tác trên điều khiển điều hòa bạn có thể nhận ra được một số mã lỗi đặc biệt là mã lỗi u4 điều hòa đaikin.

Dưới đây là một số bước kiểm tra mã lỗi điều hòa đaikin đơn giản bằng điều khiển như sau:

Bước 1: Sử dụng bằng điều khiển chính hãng của điều hòa đaikin và hướng về điều hòa. Dùng tay hoặc dùng que tăm nhỏ ấn giữ nút “Check” trên điều khiển khoảng chừng 5 giây. Giữ tay cho đến khi màn hình hiện lên dấu – –.

Bước 2: Hướng đầu điều khiển về phía điều hòa, tiến hành ấn và giữ nút “Timer”. Khi làm thế thì màn hình sẽ dần xuất hiện mã lỗi và đèn báo chữ Power sẽ nháy một lần để xác nhận tín hiệu là có hoạt động.

Bước 3: Khi chữ Power xuất hiện ở bước 2 và có hiện tượng phát ra tiếng kêu trong khoảng 4 giây thì lúc đó mã lỗi đang dần dần xuất hiện trên màn hình. Khi đó chúng ta sẽ xác định được điều hòa gặp phải mã lỗi gì.

Trong trường hợp màn hình hiện lên mã lỗi u4 điều hòa đaikin thì chứng tỏ điều hòa gia đình bạn đang gặp phải mã lỗi đó.

Bước 4: Mỗi một chế độ ấn giữ sẽ tự động ngắt hoặc tự kết thúc sau 20 giây nếu chúng ta không làm thêm các thao tác để tìm mã lỗi nữa.

Bước 5: Trở về trạng thái ban đầu bằng cách ngắt nguồn hoặc ấn AC Reset và cho điều hòa hoạt động trở lại. Nếu chúng ta muốn tìm thêm các lỗi khác chúng ta làm tương tự như các bước đầu.

Nguyên nhân gây nên mã lỗi u4 điều hòa đaikin

Mã lỗi u4 điều hòa đaikin là một trong những mã lỗi thường xuyên xảy ra khi điều hòa đã sử dụng được một thời gian. Nguyên nhân của mã lỗi này thường liên quan đến các bộ phận như dàn nóng, dàn lạnh, bo mạch,… 

Vì vậy nguyên nhân chính gây nên mã lỗi u4 điều hòa đaikin có thể do:

Do đường truyền tín hiệu không thể kết nối giữa dàn nóng và dàn lạnh

Đường truyền tín hiệu có tác dụng nhận lệnh từ dàn nóng và dàn lạnh để chúng có thể hoạt động bình thường. Nhưng nếu bị đứt hoặc bị lỗi do lâu ngày sử dụng không bảo trì. 

Điều đó gây nên tín hiệu giữa dàn nóng và dàn lạnh bị cản trở.

Dây điện kết nối dàn nóng và dàn lạnh không đảm bảo chất lượng

Đây là một trong những vấn đề thường xuyên xảy ra vì khi lắp điều hòa nhiều gia đình muốn tiết kiệm chi phí lắp đặt.

Tuy nhiên, nếu chúng ta chọn những loại dây không đảm bảo, không đúng thông số sẽ dẫn mã lỗi u4 điều hòa đaikin. Ngoài ra, dây kém chất lượng làm cho các bộ phận khác cũng bị ảnh hưởng theo.

Van điện tử dàn nóng bị lỗi, bị hỏng

Van điện tử cũng là một trong những bộ phận quan trọng trong điều hòa. Nếu van điện tử dàn nóng bị hỏng, bị lỗi có thể những nguyên nhân như van điện tử không đóng kín. Có thể bạn sử dụng van liên tục nhưng không tắt hoặc bị tắc khi đi qua van làm van không thể sử dụng được.

Ngoài ra, van điện tử bị rò rỉ từ bên trong khiến cho chất lỏng hay lưu chất vẫn có thể lưu thông ra ngoài do lò xo bị kém chất lượng. Nên bộ phận làm kín van không còn được như ban đầu nữa.

Cục nóng và cục lạnh điều hòa không chạy

Nguyên nhân gây ra vấn đề này có thể do nguồn điện vào yếu, không cố định. Nên điện áp không thể cấp đủ cho cả hai khiến cho điều hòa hỏng một trong hai thiết bị.

Ngoài ra, quạt dàn lạnh bị hỏng, hoặc không quay do bám bụi,… cũng là nguyên nhân khiến cục nóng và cục lạnh điều hòa không chạy.

Hơn nữa, nếu điều hòa không bảo trì thường xuyên có thể là block điều hòa bị hỏng và đường dây điện nối hai cục bị hỏng. Đây cũng là nguyên nhân gây nên mã lỗi u4 điều hòa đaikin này.

Lỗi bo mạch điều khiển điều hòa bị hỏng

lỗi u4 điều hòa daikin
Điều hòa daikin báo lỗi U4 do hỏng mạch điều khiển

Thông thường sẽ có board mạch dàn nóng và board mạch dàn lạnh. Tuy nhiên bo mạch dàn nóng thiết kế trong hộp thì sẽ ít bị hư hỏng hơn.

Một số nguyên nhân khiến bo mạch bị hư hỏng do kỹ thuật lắp đặt điều hòa không đúng vị trí. Dẫn đến bo dàn lạnh để ở vị trí ẩm ướt khiến cho bo bị hỏng nhanh.

Ngoài ra bo mạch cũng bị ảnh hưởng nếu nguồn điện vào không đảm bảo. Vì thế nếu nguồn điện quá cao hoặc quá thấp dẫn đến các vi mạch bên trong bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân cuối cùng có thể kể đến đó chính là bật điều hòa liên tục trong một thời gian dài nhưng không tắt. Điều này khiến cho bo dàn nóng và dàn lạnh nóng lên có thể làm tổn hại tuổi thọ của chúng.

Đấu sai các dây điều khiển điều hòa đaikin âm trần

Đây cũng là một nguyên nhân cần lưu ý. Vì khi đấu sai dây điều khiển sẽ làm đảo lộn mọi quá trình hoạt động của điều hòa. Điều này dẫn đến các chức năng không được hoạt động như bình thường.

Vì thế mã lỗi u4 điều hòa đaikin có thể xuất hiện trong nguyên nhân này.

Một trong hai nguồn bị mất hoặc bị hỏng

Thông thường hai nguồn dàn nóng và dàn lạnh diễn ra bình thường khi có điện năng vào điều hòa. Tuy nhiên nếu một trong hai nguồn bị mất thì nó không thể nhận tín hiệu đến nguồn còn lại khiến cho điều hòa báo lỗi u4.

Nguyên nhân có thể do chuột cắn hoặc môi trường ẩm thấp làm cho các đoạn mạch nguồn bị đứt, bị hỏng.

Cách khắc phục mã lỗi u4 điều hòa đaikin

lỗi u4 điều hòa đaikin
Để khắc phục lỗi hiệu quả nên liên hệ với thợ sửa chữa chuyên nghiệp

Khi tìm hiểu một số nguyên nhân gây nên mã lỗi u4 chúng ta có thể sử dụng một số cách khắc phục như sau:

Khắc phục đường truyền tín hiệu không thể kết nối giữa dàn nóng và dàn lạnh

Với trường này, chúng ta nên bảo trì điều hòa thường xuyên để có thể phát hiện ra xem đường truyền kết nối có bị đứt hay không. 

Bạn có thể thay dây mới hoặc gọi thợ sửa chữa điều hòa uy tín để có thể thay dây phù hợp với điều hòa đaikin gia đình bạn.

Khắc phục dây điện kết nối dàn nóng và dàn lạnh không đảm bảo chất lượng

Người ta thường nói “Của rẻ là của ôi”. Vì vậy trước khi lắp điều hòa bạn nên chọn đúng dây điện kết nối chính hãng để lắp cùng điều hòa. 

Điều đó giúp bạn bảo vệ điều hòa lâu hơn và ít rủi ro hơn khi lắp một số loại dây rẻ tiền khác.

Khắc phục van điện tử dàn nóng bị lỗi, bị hỏng

Chúng ta thường kiểm tra xem van điện tử đã đóng chưa hoặc không nên sử dụng điều hòa thường xuyên, liên tục. Hoặc chúng ta xem một số phần trên van điện tử nếu bị hỏng thì cần thay thế luôn.

Nếu chúng ta không có kinh nghiệm hãy gọi luôn cho thợ sửa điều hòa chuyên nghiệp để được hỗ trợ kịp thời nhé.

Khắc phục cục nóng và cục lạnh điều hòa không chạy

Bạn có thể kiểm tra xem nguồn điện vào đã ổn định chưa trước khi cắm điện vào điều hòa. Ngoài ra cục nóng và cục lạnh hỏng có thể do tụ bị hỏng, nên bạn cần kiểm tra hoặc thay thế tụ nếu cần thiết.

Ngoài ra cũng cần kiểm tra lại các đường dây kết nối xem có bị côn trùng cắn hay không.

Khắc phục lỗi bo mạch điều khiển điều hòa bị hỏng

Chúng ta nên lắp đặt điều hòa ở những nơi khô ráo thoáng mát và thường xuyên bảo trì vệ sinh để bo mạch hoạt động bình thường.

Ngoài ra cần kiểm tra kĩ xem các đấu dây đã đúng chưa để điều hòa hoạt động bình thường.

Trên đây là bài viết chi tiết và đầy đủ nói về nguyên nhân cũng như cách khắc phục mã lỗi u4 điều hòa đaikin. Chúng tôi hy vọng bạn đọc có thể tìm ra mã lỗi và có thể sửa chữa nhanh chóng mã lỗi này nhé!

chat zalo goi lai