Tủ lạnh chảy nước là hiện tượng thường thấy ở những chiếc tủ lạnh đã dùng nhiều năm. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ làm tủ lạnh của bạn hoạt động kém hiệu quả, tốn kém nhiều điện năng và gây khó chịu trong quá trình sử dụng. Vậy giải pháp cho tình trạng này là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để biết được nguyên nhân tủ lạnh chảy nước và cách khắc phục cho gia đình bạn.

Khi tủ lạnh bị chảy nước thực phẩm bảo quản bên trong tủ lạnh sẽ bị ảnh hưởng đến chất lượng và thành phần dinh dưỡng, bên cạnh đó, tủ lạnh sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng và gây ra nhiều bất tiện cho cuộc sống sinh hoạt. Có rất nhiều nguyên nhân làm cho tủ lạnh bị chảy nước và tùy từng nguyên nhân khác nhau mà các bạn sẽ khắc phục bằng những cách khác nhau.

 

nguyen-nhan-tu-lanh-chay-nuoc-va-cach-khac-phuc

Nguyên nhân tủ lạnh chảy nước và cách phục

Chảy nước trong ngăn mát tủ lạnh

Nguyên nhân:

 • Việc sắp xếp thực phẩm không khoa học, cho quá nhiều thực phẩm vào ngăn mát làm che mất đường thông khí của tủ, do đó ngăn mát sẽ không được làm lạnh sâu, khiến cho hơi nước ngưng đọng trong tủ lạnh và làm rò rỉ nước.
 • Hệ thống nguồn điện trong gia đình chập chờn hoặc việc mở cửa tủ lạnh không đúng cách, cánh cửa không được khép kín cũng khiến tủ không lạnh gây nên hiện tượng tồn đọng hơi nước và rò ra.
 • Thực phẩm đang nóng nếu cho ngay vào tủ lạnh sẽ dẫn đến tình trạng bốc hơi tạo hơi nước.

Cách khắc phục:

 • Sắp xếp lại thực phẩm một cách gọn gàng, khoa học, tránh để thực phẩm xếp chèn ống dẫn khí lạnh đến ngăn mát.
 • Vệ sinh sạch sẽ các khe thoát khí, ngăn thông gió định kỳ thường xuyên
 • Kiểm tra cánh cửa tủ mỗi lần sử dụng xem đã đóng kín hay chưa. cửa tủ có bị hở không.
 • Không nên để đồ ăn đang nóng cho vào tủ lạnh.
Nguyên nhân tủ lạnh bị chảy nước và cách khắc phục
Nguyên nhân tủ lạnh bị chảy nước và cách khắc phục

 

Chảy nước ra sàn từ khay nước phía sau tủ

Nguyên nhân:

 • Lỗ thoát nước bị tắc: Lỗ thoát nước trên đĩa hứng là lỗ thoát nước cho phép nước chảy một cách tự do ra khỏi thiết bị. Tuy nhiên khi bụi bẩn hoặc băng đá bịt kín lỗ thoát nước sẽ khiến nước tích tụ và tràn ra ở phía dưới của tủ lạnh.
 • Nguồn cấp nước bị lỏng: Nếu lỗ thoát nước không bị tắc thì có thể tiến hành kiểm tra nguồn cấp nước.
 • Đĩa hứng bị hỏng: Nếu kiểm tra cả nguồn cấp nước và lỗ thoát nước đều không vấn đề gì thì có thể là đĩa hứng nước của tủ lạnh đã bị hỏng hoặc nứt. Đĩa hứng của tủ lạnh là nơi thu thập nước dư thừa để không bị nhỏ giọt xuống sàn nhà.

Cách khắc phục:

 • Lỗ thoát nước bị tắc: Trong trường hợp này đầu tiên, bạn phải rút phích cắm của tủ lạnh để đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa, sau đó tháo lưới ở mặt trước của thiết bị và kéo đĩa hứng ra. Tiếp đó sử dụng dây móc áo hoặc ống sạch chọc vào lỗ để loại bỏ việc tắc nghẽn.
 • Nguồn cấp nước bị lỏng: Cũng tiến hành rút phích cắm tủ lạnh ra khỏi nguồn điện trước khi kiểm tra ống cấp nước một cách cẩn thận, nếu xung quanh ống cấp nước có rò rỉ nước ra ngoài hãy cố gắng vặn chặt lại. Nhưng nếu hỏng phức tạp hơn như bạn tìm thấy một khe hoặc lỗ trên ống thì bạn sẽ cần phải thay thế nó ngay hoặc gọi thợ kỹ thuật đến nếu không tự xử lý được.
 • Đĩa hứng bị hỏng: Tiến hành lấy đĩa hứng ra một cách nhẹ nhàng để tránh được việc tràn đổ nước ra ngoài. Trong trường hợp đĩa hứng bị vỡ, nứt, bạn cần gọi điện cho nơi bảo hành nếu còn trong giai đoạn bảo hành hoặc liên hệ hỗ trợ kỹ thuật để tiến hành thay mới. 

tai-sao-tu-lanh-bi-chay-nuoc-anh

Trên đây là những thông tin tổng hợp về vấn đề tủ lạnh chảy nước và cách khắc phục. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích cho bạn phần nào, ngoài ra bất cứ khi nào có nhu cầu liên quan đến mua sắm hay sửa chữa tủ lạnh hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay 0969312836

chat zalo goi lai