Những điều cần biết trước khi có ý định sử dụng điều hòa thường dành cho những ai là lần đầu tiên lắp điều hòa. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm cho việc này thì hãy tham khảo ngay những điều sau để đỡ bối rối hơn cho những lựa chọn của mình.

Những dòng điều hòa trên thị trường

  • Chắc chắn bạn sẽ đang khá mơ hồ về xuất xứ của các dòng điều hòa trên thị trường. Hiện nay, trên thị trường điều hòa có 3 dòng xuất xứ như sau: Nhập khẩu nguyên chiếc, liên doanh, trong nước.
  • Các thương hiệu điều hòa nhập khẩu nguyên chiếc có thể kể đến là: Panasonic, Daikin, Fujisu, Mitsubishi, Toshiba, Shap, Hitachi, Carrier,… Dòng điều hòa này thường được bảo hành một năm cho toàn bộ máy, một số hãng bảo hành thêm máy nén trên 1 năm.
  • Thương hiệu điều hòa liên doanh có thể kể đến như: LG, Samsung, Midea, Gree,… thường có chính sách bảo hành 2 năm cho toàn bộ máy.
  • Cuối cùng là dòng điều hòa thương hiệu trong nước như: Funiki, Nagakawa,… thường được bảo hành 2 năm cho toàn bộ máy.

chon-nhiet-do-thich-hop

Điều hòa dân dụng có những loại nào

Trước khi có ý định sử dụng điều hòa thì bạn nên biết dòng điều hòa dân dụng có những loại sau: Máy treo tường hai cục rời là loại thông dụng được nhiều gia đình sử dụng, máy treo tường loại một cục nóng nhiều cục lạnh thường được dùng cho chung cư diện tích nhỏ, máy điều hòa cây có công suất nhỏ nhất là 18000 BTU thường được lắp ở phòng khách, điều hòa âm trần thường được dùng ở các văn phòng, loại âm trần nối ống gió thường được lắp đặt ở các biệt thự có thiết kế từ trước.

Lựa chọn máy dựa trên không gian định lắp đặt

Khi có ý định lắp điều hòa sử dụng bạn nên căn cứ cấu trúc của không gian gắn máy để chọn được chiếc điều hòa thuận tiện cho việc lắp đặt. Những gia đình có hành lang bên ngoài nên chọn mua loại máy treo tường 2 cục vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa dễ trang trí và thuận tiện khi sửa chữa điều hòa. Nếu gia đình bạn không có không gian bên ngoài thuận lợi thì có thể mua loại một cục gắn ở cửa sổ khá gọn gàng và tiết kiệm không gian.

dieu-hoa-panasonic-tiet-kiem-dien

Xác định diện tích căn phòng và các yếu tố làm giảm độ lạnh

Là lần đầu lắp đặt máy điều hòa, nếu bạn không tham khảo những điều cần biết trước khi có ý định sử dụng điều hòa thì có lẽ bạn không biết rằng: Công suất của điều hòa phải thừa khả năng khử sức nóng ở trong phòng thì mới đảm bảo độ lạnh trong phòng được ổn định.

Thông thường, sức nóng của căn phòng thường sẽ phát ra từ hai nguồn chính là sự tỏa nhiệt của con người, bóng đèn, máy móc và sức nóng xâm nhập từ ngoài vào do nhiệt độ bên ngoài cao hơn nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng cần lưu ý là không nên mua điều hòa có công suất quá lớn so với diện tích phòng để tránh lãng phí không cần thiết.

Cuối cùng: Bạn chọn điều hòa 1 chiều hay 2 chiều?

Khi đã trang bị đầy đủ những điều cần biết trước khi sử dụng điều hòa rồi thì bạn sẽ quyết định chọn lắp đặt điều hòa 1 chiều hay 2 chiều? Dựa trên những đặc điểm sau và cân nhắc lựa chọn cho chính xác nhé.

Điều hòa 1 chiều chỉ có chức năng làm lạnh vào mùa hè. Điều hòa 2 chiều sẽ có cả chức năng làm nóng và làm lạnh sử dụng được cho cả 4 mùa. Với các gia đình có người già và trẻ nhỏ thì nên dùng loại điều hòa hai chiều để có thể sử dụng được cả vào mùa Đông, chăm sóc sức khỏe của tất cả mọi người trong gia đình.

 

chat zalo goi lai