Sửa điều hòa Panasonic không mát – Nguyên nhân và cách xử lý

Sửa điều hòa Panasonic không mát là từ khóa quen thuộc trong suốt thời gian qua. Bạn đang quá mất thời gian, công sức khi không biết nên sửa điều hoà như thế nào khi điều hoà vẫn hoạt động nhưng không mang đến luồng khí mát lạnh cho căn phòng. Thấu hiểu nỗi lòng của khách hàng, bài viết dưới đây của Công ty Điện lạnh Quang Dũng sẽ tổng hợp lại một số nguyên nhân và cách khắc phục. 

Sửa điều hòa Panasonic không mát – Nguyên nhân và cách xử lý

Lưới lọc của dàn nóng và dàn lạnh bám nhiều bụi bẩn

Quá trình vệ sinh lưới lọc không diễn ra thường xuyên làm xuất hiện nhiều bụi bẩn, máy lạnh không thể đẩy gió ra như bình thường mà đổi lại công suất tiêu thụ cao hơn so với mức bình thường. Điều này làm lượng điện năng sẽ tiêu thụ nhiều hơn, làm gây nên tiếng ồn mà đổi lại không có hiệu quả làm lạnh.

Để khắc phục sự cố này, bạn cần vệ sinh lưới lọc 1 tháng một lần. Đặc biệt, với gia đình miền Bắc, cần vệ sinh tổng thể máy điều hoà trước khi bắt đầu mùa hè nóng nực để đảm bảo điều hoà hoạt động tối ưu nhất. 

Vệ sinh dàn nóng và dàn lạnh giúp làm sạch điều hòa

Máy lạnh bị thiếu hoặc hết GAS

Khi bạn lắp điều hoà không theo tiêu chuẩn sẽ làm đường ống dẫn gas dễ dàng bị rò rỉ hoặc vì lý do lâu ngày không nạp gas nên lượng gas bị thiếu để làm lạnh không khí. 

Biểu hiện của việc hết gas thường thấy như sau:

 • Tuyết bị bám ở van ống nhỏ của dàn lạnh
 • Dòng điện hoạt động yếu s với định mức ở máy
 • Dòng sản phẩm máy lạnh đời mới tự động tắt sau 10 – 15 phút và sẽ báo lỗi. 

Khi bạn gặp các dấu hiệu này thì bạn nên mang điều hoà Panasonic đi sửa. Bạn hãy mang nó đến trung tâm bảo dưỡng, bảo trì uy tín để kịp hỗ trợ. Đồng thời, bạn cũng cần vệ sinh máy từ 3 tháng trở nên để máy luôn trong trạng thái hoạt động tốt. 

Máy nén bị hỏng

Máy nén – bộ phận rất quan trọng của máy lạnh. Khi máy nén hỏng nhưng máy lạnh vẫn hoạt động thì không khí thổi ra không mát. Để giải thích hiện tượng này có nhiều nguyên nhân làm hư hỏng như mất nguồn, lỗi mạch… Sự cố đòi hỏi thợ chuyên nghiệp để sửa chữa và khắc phục. Bạn không nên tự ý sửa chữa, lắp đặt để tránh lãng phí toàn bị giá trị sản phẩm. 

Hỏng tụ điện, bảng mạch

Tụ điện, bảng mạch nếu bị hỏng sẽ làm máy lạnh trở thành quạt gió bình thường nhưng không mát.

Các nguyên nhân gây nên:

 • Máy lạnh làm việc quá tải
 • Máy lạnh duy trì ở nhiệt độ thấp (dưới 20 độ C) làm việc trong thời gian dài.

Cách khắc phục:

 • Liên hệ tới trung tâm sửa chữa để thay thế tụ và bảng mạch mới.
 • Duy trì mức nhiệt độ 25 – 27 độ C cho máy lạnh để tránh làm hỏng tụ.
 • Vệ sinh bảng mạch để tránh côn trùng làm tổ gây chập mạch. Đồng thời, khi vệ sinh bạn nên tắt nguồn điện để an toàn.
Hỏng tụ điện, bo mạch khiến điều hòa Panasonic không mát
Hỏng tụ điện, bo mạch khiến điều hòa Panasonic không mát

Quá tải điện

Trong thời gian mùa hè, nhu cầu sử dụng điện tăng cao làm xảy ra hiện tượng quá tải. Điều này kéo theo tình trạng nguồn điện yếu, thiếu ổn định làm máy nén nóng và khả năng làm lạnh giảm xuống. Vì vậy, trong ngày hè nắng nóng, bạn nên sử dụng ổn áp để có thể ổn định lại nguồn điện gia dụng cũng như bảo quản điều hòa hoạt động tốt nhất nhằm đáp ứng nhu cầu làm mát của gia đình. 

Máy lạnh bị chảy nước

Máy lạnh sẽ bị chảy nước trong một khoảng thời gian dài và kéo theo sự hình thành lớp rêu ở ống thoát nước, làm tắc nghẽn nước khó thoát ra ngoài. Điều này làm chế độ lạnh giảm xuống. Khi gặp tình trạng trên, bạn hãy liên hệ ngay tới trung tâm bảo trì để thay thế.

Lưu ý: Ống dẫn nước phải sở hữu độ dốc nhất định thì nước mới thoát được.

Đặt sai chế độ làm mát

Bật sai chế độ làm mát sẽ khiến điều hòa Panasonic không mát. Điều này xuất phát từ nguyên nhân bật nhầm nút chức năng…

Để đảm bảo bật đã đúng chế độ làm mát, bạn cần kiểm tra và nắm rõ một số ký hiệu như sau:

 • Cool: Biểu tượng bông tuyết
 • Dry: Biểu tượng giọt nước
 • Chế độ sưởi: Biểu tượng hình mặt trời
 • Chế độ tự động…. 

Block máy lạnh không chạy

Block máy lạnh không chạy làm điều hòa Panasonic không mát và phải sửa điều hòa Panasonic. Nguyên nhân đến từ những lý do sau:

 • Máy nén không chứa nguồn điện cấp: Từ board điều khiển, mạch bị hở hoặc contactor bị mở.
 • Máy thermic bảo vệ máy nén: Nguyên nhân tụ hỏng, dàn nóng có quạt hỏng và motor nén hoạt động không tốt.
 • Bị cháy cuộn dây động cơ trong.

Để khắc phục sự cố này, bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân làm xảy ra hiện tượng block máy lạnh không hoạt động. Nếu do cháy dây động cơ thì nên thay mới.

Lắp máy lạnh không đúng vị trí

Sau đây là 2 vị trí máy điều hòa được lắp sai vị trí khiến khách hàng phải sửa điều hòa Panasonic:

 • Lắp ở hướng đối diện hướng gió

Ở nhiều nơi có gió không nên lắp giàn đối diện với hướng gió, bởi điều này làm tản hơi máy lạnh cũng như làm máy lạnh nhiệt độ làm việc nhiều nhằm cung cấp độ mát. Bạn nên lắp hướng vuông góc với hướng gió.

 • Lắp ở góc tường nóng

Sở hữu hạn chế về diện tích, góc lắp mà tình trạng lắp đặt điều hòa theo hướng góc tường khá phổ biến. Mặc dù điều này làm tình trạng máy lạnh phải làm việc quá tải khi làm tường quá nhiệt rồi mới tới không khí ở trong phòng.

Thay vào đó, bạn cần lắp điều hòa ở góc mát để nhiệt độ giảm nhanh rồi sau đó mát tới những bức tường. Nhưng bạn cũng cần lưu ý không được kéo hệ thống dẫn giữa những dàn nóng, lạnh vì như thế sẽ giảm sự tối ưu của hệ thống.

Công suất máy lạnh không đủ

Công suất của điều hòa bị chi phối từ các tác động khác nhau là nguồn nhiệt, vật liệu, diện tích phòng và số người sử dụng. Để điều hòa hoạt động tối ưu nhất, bạn nên lắp đặt ở chỗ có không gian lắp đặt rộng rãi. Sau đây là một số diện tích không gian lắp đặt phù hợp với công suất điều hòa như sau:

 • Phòng dưới 15m2 thì dùng máy điều hòa công suất 9000 BTU.
 • Phòng 15 – 20m2 thì dùng máy điều hòa công suất 12000 BTU.
 • Phòng 20 – 30m2 thì dùng máy điều hòa công suất 18000 BTU.
 • Phòng 30 – 40m2 thì dùng máy điều hòa công suất 24000 BTU.

 

Trên đây là những nguyên nhân và cách xử lý thường gặp trong quá trình sửa điều hòa Panasonic không mát. Để giúp máy hoạt động tối ưu và tăng tuổi thọ sử dụng, bạn hãy bảo trì, vệ sinh điều hòa thường xuyên nhé!

© 2022 . Thiết kế Website bởi Thợ Sửa Điều Hòa.