Mùa hè là thời gian cao điểm khi nhu cầu mua sắm máy điều hòa lớn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên bạn cần phải tính toán để lựa chọn công suất điều hòa cho hợp lý để phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình, giúp thiết bị bền, tiết kiệm điện. Dưới đây là những tư vấn chọn công suất điều hòa phù hợp nhất tiết kiệm tiền mà bạn bắt buộc phải biết trước khi lựa chọn điều hòa cho gia đình mình.

1

Chọn điều hòa phù hợp với nhu cầu

2

Trên thị trường có rất nhiều loại điều hòa cho bạn chọn, bạn phải xác định nhu cầu của gia đình để lựa chọn cho đúng.

Điều hòa phân chia hệ thống (Split-system air conditioners): Loại này gồm 2 phần, một phần gắn trên tường trong nhà và một máy nén gắn phía tường ngoài nhà, giúp loại nhiệt độ nóng trong phòng. Loại này được sử dụng khá phổ biến, không gây tiếng ồn. Tuy nhiên, máy chỉ có khả năng làm mát và giới hạn trong một không gian khép kín như phòng ngủ, phòng ăn…

Điều hòa không khí 2 chiều: Loại này cũng gồm 2 phần, một phần gắn trong và phần gắn ngoài ngôi nhà. Điều hòa hai chiều tạo cả luồng không khí mát mẻ và ấm áp, nên có thể sử dụng cả mùa đông và mùa hè nhưng khi hoạt động sẽ gây ồn hơn điều hòa một chiều.

Hệ thống điều hòa trung tâm: Loại này thường được dùng cho các tòa nhà, văn phòng, trung tâm thương mại. 

Chọn công suất điều hòa phù hợp căn phòng

3

Thường, một mét khối thể tích phòng cần công suất tương đương 200 BTU. Từ đó, dựa vào thể tích căn phòng bạn có thể tự tính được phòng mình cần mua điều hòa công suất bao nhiêu.

Tuy nhiên, khi mua bạn cũng nên chọn loại có công suất dư ra một chút hơn là hụt so với thể tích phòng. Vì nếu nhiệt không đủ lạnh, máy sẽ phải làm việc không ngừng, nhanh hỏng, lại tốn điện.

Bên cạnh thể tích, bạn cũng cần lưu ý tới đặc điểm của từng loại phòng để lựa chọn công suất điều hòa phù hợp. Ví dụ phòng khách, bếp, phòng thường có nhiều người cùng hoạt động… cần có điều hòa công suất cao hơn phòng ngủ với cùng thể tích.

Lưu ý tư vấn chọn công suất điều hòa phù hợp nhất tiết kiệm tiền

Tránh mua vào mùa cao điểm: Bạn nên có kế hoạch trước về việc mua sắm và lắp đặt điều hòa để tránh bị mua giá cao hơn vào những thời điểm nắng nóng.

Phòng lắp điều hòa cần kín, có thông gió: Bạn nên dùng rèm cản nắng, bịt kín lỗ thông gió, cửa sổ bằng kính để bớt hấp thụ nhiệt vào trong phòng. 

Tránh để nhiệt độ trong quá chênh lệch so với ngoài trời: Mức hợp lý là 25-26 độ C. Bạn cần nhớ rằng cứ tăng nhiệt độ lên một độ C là tiết kiệm được hơn 3% điện năng. 

Trên đây là một số kinh nghiệm tư vấn chọn công suất điều hòa phù hợp nhất tiết kiệm tiền. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn chiếc điều hòa phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.

chat zalo goi lai